Tiêm kích Italy bám đuôi biên đội 'sát thủ săn ngầm' Nga

Sự xuất hiện của hai máy bay Tu-142 Nga dường như nhằm đáp trả việc Mỹ điều 6 oanh tạc cơ B-52 tới châu Âu.

Một chiếc Tu-142MZ Nga bay huấn luyện đầu năm 2019. Ảnh: Russian Planes.
Một chiếc Tu-142MZ Nga bay huấn luyện đầu năm 2019. Ảnh: Russian Planes.

Không quân Italy hồi đầu tuần triển khai tiêm kích Typhoon để áp sát, nhận diện hai máy bay trinh sát săn ngầm Tu-142 Nga đang hoạt động trên không phận quốc tế gần Iceland. Máy bay quân sự Nga thường xuyên hoạt động gần các nước thành viên NATO, nhưng chuyến bay này lại khá bất thường khi Tu-142 hoạt động theo biên đội, Aviationist ngày 21/3 đưa tin.

NATO không công bố hình ảnh chuyến áp sát của tiêm kích Typhoon, chỉ cho biết không quân hải quân Nga đã sử dụng phiên bản Tu-142MK và Tu-142MZ mới nhất trong biên chế.

"Máy bay tuần thám biển và săn ngầm hiếm khi hoạt động theo cặp. Chưa rõ mục đích của biên đội Tu-142 là gì, nhưng không thể loại trừ khả năng đây là màn phô trương sức mạnh để đáp trả việc Mỹ điều oanh tạc cơ B-52 đến châu Âu và thực hiện nhiều chuyến bay sát biên giới Nga trên Biển Baltic", chuyên gia quân sự David Cenciotti nhận xét.

Không quân Mỹ hôm 20/3 thông báo điều phi đội 6 máy bay ném bom B-52H từ căn cứ không quân Barksdale, bang Louisiana đến căn cứ  Fairford của Anh để thực hiện nhiều sứ mệnh khác khau trên khắp châu Âu. 4 chiếc trong số này hôm 18/3 bay qua nhiều khu vực trọng yếu như Biển Na Uy, Biển Baltic và Địa Trung Hải. Đây được coi là động thái nhằm phát thông điệp răn đe tới Moskva, bởi đây là ngày Nga kỷ niệm 5 năm sáp nhập bán đảo Crimea (18/3/2014).

Tiêm kích Italy bám đuôi biên đội 'sát thủ săn ngầm' Nga - ảnh 1 Vị trí Iceland. Đồ họa: Beautiful World.

Tu-142 là dòng máy bay săn ngầm và tuần thám biển tầm xa ra đời từ thời Liên Xô, dựa trên nền tảng oanh tạc cơ chiến lược Tu-95. Biến thể nâng cấp sâu Tu-142MK được trang bị nhiều hệ thống cảm biến hiện đại để phát hiện tàu ngầm dưới biển, cùng hệ thống radar cảnh giới và dẫn bắn cho tên lửa hành trình. Phiên bản Tu-142MZ ra đời trong thập niên 1990 với động cơ và hệ thống điện tử mạnh hơn.

Mỗi máy bay Tu-142MK/MZ có bán kính chiến đấu 6.500 km, mang được tối đa 9 tấn vũ khí trang bị gồm phao thủy âm, thủy lôi, ngư lôi và tên lửa hành trình diệt hạm Kh-35. Khả năng phát hiện, tiêu diệt nhiều loại tàu ngầm khiến nó được mệnh danh là "sát thủ săn ngầm" hàng đầu của không quân hải quân Nga. 

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng