DMCA.com Protection Status

Tiêm kích MiG-31 Nga đánh chặn máy bay do thám Mỹ

TPO - Tiêm kích đánh chặn MiG-31 của Không quân Nga đã thực hiện cuộc đánh chặn máy bay trinh sát P-8 Poseidon của Mỹ và hộ tống máy bay này rời khu vực không phận gần bán đảo Kamchatka của Nga.

Tiêm kích đánh chặn MiG-31 của không quân Nga. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Tiêm kích đánh chặn MiG-31 của không quân Nga. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Sự việc xảy ra hôm 21/4, nhưng giới chức quân sự Mỹ ngày 28/4 mới công bố thông tin.

Theo đó, tiêm kích đánh chặn MiG-31 của không quân Nga đã thực hiện đánh chặn một máy bay trinh sát P-8 Poseidon của Mỹ đang bay trong không phận quốc tế gần bán đảo Kamchatka, vùng Viễn Đông của Nga, nơi có một trường bắn được Moscow sử dụng để thử nghiệm các tên lửa đạn đạo được phóng từ tàu ngầm hạt nhân chiến lược Borei.

Ngoài ra, tại bán đảo này còn có một số cơ sở quân sự quan trọng của Liên bang Nga, bao gồm cả căn cứ tàu ngầm thuộc Hạm đội Thái Bình Dương và các tên lửa hạt nhân chiến lược.

MiG-31 của Nga đã bay ở khoảng cách 15m so với máy bay trinh sát của Mỹ, tuy nhiên, theo giới chức quân sự Mỹ, không như các sự cố trước đây, máy bay chiến đấu Nga “áp sát một cách an toàn và chuyên nghiệp”, Trung tá. Dave Benham, phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ cho biết.

Đây là sự cố thứ ba chỉ trong tháng 4 khi Nga phải đánh chặn máy bay và tàu Mỹ.

Sự cố gần nhất xảy ra trên biển Baltic vào ngày 14/4, sau liên lạc trực quan với máy bay trinh sát Su-27 của Nga, máy bay do thám RC-135U phải đổi hướng ngược lại so với biên giới Nga.

Theo Theaviationist

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng