Tiêm kích MiG-35 sẽ triệt hạ đối phương bằng vũ khí laser

Theo chuyên gia quân sự Dmitry Drozdenko, chiến đấu cơ MiG-35 sẽ được trang bị vũ khí laser, có khả năng chọc mù được các hệ thống cảm biến và điện tử của đối phương.

Tiêm kích MiG-35 sẽ hoàn thành thử nghiệm bay vào mùa hè năm 2017
Tiêm kích MiG-35 sẽ hoàn thành thử nghiệm bay vào mùa hè năm 2017

Vào hồi cuối tháng 1-2017, Tư lệnh không quân Nga, Viktor Bondarev đã xác nhận việc MiG-35 sẽ được trang bị vũ khí laser. Ông khẳng định, quá trình phát triển vũ khí này sẽ được bắt đầu ngay sau khi MiG-35 hoàn thành bay thử nghiệm vào mùa hè này. 

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Sputnik, chuyên gia Drozdenko đã tập trung vào việc giải thích vũ khí laser sẽ giúp tăng khả năng chiến đấu của mẫu máy bay MiG-35 như thế nào. Ông cho rằng, đây không phải là một loại vũ khí có khả năng bắn nổ tung các máy bay nhưng lại đủ sức vô hiệu hóa các thiết bị quang học hay điện tử trên đó. 

“Vũ khí laser có khả năng phá hủy những thứ được coi là “đôi mắt” của các máy bay hiện đại như cảm biến và hệ thống điện tử. Sự vô hiệu hóa các thiết bị trên sẽ ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động của máy bay đối phương, nhất là những loại được trang bị các hệ thống điện tử hiện đại”, ông Drozdenko cho hay. 

Hệ thống vũ khí laser của Nga được giới phân tích quân sự Mỹ và NATO rất quan tâm do Moscow có thể rút ngắn thời gian phát triển bằng những thành tựu có được từ thời Liên-xô.

Chương trình nghiên cứu vũ khí laser của Nga được đánh giá là có thể sánh ngang với Mỹ, và được cải tiến, tích hợp nhiều công nghệ hiện đại, mang đặc trưng riêng của nền công nghiệp quốc phòng nước này.

Theo ông Drozdenko, máy bay MiG-35 rất có triển vọng xuất khẩu đến những nước không có ngân sách quốc phòng hạn hẹp và ít nhu cầu về các tiêm kích hạng nặng tầm xa như Su-34 hay Su-35. Một số khách hàng tiềm năng được mong chờ đặt lô hàng lớn có thể kể đến như Ấn Độ, Peru và Kazakhstan.

Theo An ninh thủ đô

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng