Tiêm kích Nga bị tố "vi phạm không phận Ukraine”

Hôm qua, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, đại tá Steven Warren đã cáo buộc tiêm kích Nga nhiều lần xâm nhập vào không phận Ukraine trong vòng 24 giờ qua.

Miền đông Ukraine hết sức căng thẳng sau khi chính quyền ở Kiev tái khởi động hoạt động quân sự nhằm vào người biểu tình.
Miền đông Ukraine hết sức căng thẳng sau khi chính quyền ở Kiev tái khởi động hoạt động quân sự nhằm vào người biểu tình.

“Tôi có thể xác nhận trong 24 giờ qua, máy bay Nga đã tiến vào không phận Ukraine nhiều lần”, Đại tá Steven Warren cho hay vào cuối ngày 25/4 (giờ địa phương).

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc này cũng cho biết, các vụ vi phạm không phận xảy ra chủ yếu ở vùng biên giới giữa Ukraine và Nga.

Tuy nhiên ông không cho biết chi tiết về máy bay chiến đấu nào của Nga tham gia vào vụ việc.

Ông Warren kêu gọi Nga “thực hiện ngay các bước để giảm leo thang căng thẳng”.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc cũng cho biết thêm, khi căng thẳng tăng cao, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã cố gắng sắp xếp một cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga từ hôm thứ năm vừa qua để thảo luận về cuộc khủng hoảng, song phía Nga chưa trả lời yêu cầu.

Song ông Warren cho hay, người đứng đầu Bộ tổng tham mưu liên quân Mỹ, Tướng Martin Dempsey, đã nói chuyện với người đồng cấp ở Mátxcơva.

Sau khi Ukraine công bố tái mở chiến dịch quân sự nhằm đối phó với những người biểu tình đang chiếm giữ các tòa nhà chính quyền ở miền đông, Nga đã ra lệnh cho binh sỹ, máy bay tiến hành một cuộc tập trận mới giáp với Ukraine. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Hagel miêu tả hoạt động của Nga ở dọc biên giới Ukraine “gây bất ổn đầy nguy hiểm” và “vô cùng khiêu khích”.

Trong khi đó, ít nhất 2 người biểu tình đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của quân đội Ukraine vào miền đông nước này và Tổng thống Nga Putin gọi đây là “tội ác nghiêm trọng”, trong khi Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov miêu tả vụ việc là “tội ác vấy máu”.

Giới chức quân sự Mỹ cho hay, đã có sự di chuyển quân lớn, phù hợp với tuyên bố tập trận của Nga và cho rằng có khả năng hỏa lực của Nga ở biên giới giáp Ukraine có thể nhanh chóng chiếm được toàn miền đông Ukraine, nếu Mátxcơva chọn tấn công.

Trong một diễn biến khác, Đức cáo buộc những người biểu tình ở miền đông Ukraine đã bắt giữ 13 quan sát viên của Tổ chức hợp tác và an ninh ở châu Âu.

Thứ trưởng Ngoại giao của Kiev, ông Danylo Lubkivsky, cho biết trước Liên hợp quốc vào ngày hôm qua rằng chính phủ của ông sẽ kiềm chế hoạt động chống người biểu tình, song nếu Nga vượt biên giới, “chúng tôi sẽ chiến đấu để bảo vệ đất nước chúng tôi”, ông nói.

Theo Vũ Quý

Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá