Tiêm kích Nga tới Syria trước cuộc điện đàm Nga - Mỹ

TPO - Các máy bay chiến đấu của Nga đã hạ cánh xuống một căn cứ không quân Syria, gần thành phố Latakia vào hôm qua, 18/9, chỉ vài giờ trước khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu có cuộc điện đàm.

Chiến đấu cơ thế hệ năm T-50 của Nga tại triển lãm MAKS-2015. Ảnh: Kommersant
Chiến đấu cơ thế hệ năm T-50 của Nga tại triển lãm MAKS-2015. Ảnh: Kommersant

Hãng Lenta ngày 19/9 dẫn tờ The Washington Post cho biết, bốn máy bay chiến đấu của Nga được xác định đã hạ cánh xuống Syria vào hôm qua, 18/9.

The Washington Post dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, các máy bay chiến đấu đã hạ cánh xuống  căn cứ không quân gần thành phố Latakia, chỉ vài giờ trước khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu có cuộc điện đàm.

 Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Soigu và người đồng cấp Mỹ Ashton Carter ngày 18/9 đã có cuộc điện đàm về tình hình Syria và Iraq. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hai bên nhấn mạnh sự cần thiết phải phối hợp các nỗ lực song phương và đa phương trong cuộc chiến chống khủng bố quốc tế. Hai bên nhất trí tiếp tục đẩy mạnh thảo luận các cơ chế nhằm giải trừ xung đột ở Syria và chống IS.  Lầu Năm góc cũng xác nhận cuộc điện đàm này kéo dài 50 phút, cho biết đây là cuộc trao đổi đầu tiên giữa bộ trưởng quốc phòng hai nước trong hơn một năm qua.

Lầu Năm góc cũng thừa nhận không có thông tin về mục đích của việc triển khai máy bay quân sự Nga ở Syria.

Cùng ngày, hãng Reuters cũng xác định sự hiện diện của các máy bay chiến đấu Nga ở căn cứ không quân Syria.

Trước đó hôm 16/9, giới chức quốc phòng Mỹ thông báo việc phát hiện các trực thăng của Nga tại một sân bay Syria.

Reuters dẫn lời một trong số các quan chức Mỹ giấu tên cho hay bốn trực thăng Nga đã được nhận dạng tại Syria, trong đó có các trực thăng chiến đấu, mặc dù không rõ các trực thăng Nga tới đây khi nào.

Hãng RIA Novosti ngày 18/9 dẫn lời Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết, nếu lãnh đạo Damascus đề xuất về sự tham gia của quân đội Nga trong các hoạt động quân sự chống lại IS ở với Syria, Moscow sẽ xem xét một cách nghiêm túc và thảo luận với Damascus trong khuôn khổ quan hệ song phương.

“Nếu điều đó là thực sự cần thiết, và tất nhiên, trong khuôn khổ quan hệ song phương, vấn đề sẽ được thảo luận và xem xét”, ông Dmitry Peskov nói.

Theo Lenta

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá