DMCA.com Protection Status

Tiêm kích Su-25 của ly khai Ukraine lần đầu xuất kích

TPO - Lực lượng vũ trang của “Cộng hòa Nhân dân” Lugansk tự xưng miền Đông Ukraine lần đầu tiên đưa chiến đấu cơ vào cuộc xung đột quân sự với quân chính phủ Kiev.

Tiêm kích Su-25
Tiêm kích Su-25

Hãng RIA Novosti sáng nay 4/2 dẫn lời một lãnh đạo vũ trang của “Cộng hòa Nhân dân” Lugansk tự xưng cho biết, tiêm kích Su-25 của lực lượng này đã lần đầu tiên tấn công quân chính phủ từ trên không.

Theo tuyên bố của nhà lãnh đạo này, tiêm kích Su-25 được ly khai miền Đông sử dụng trong chiến dịch này vốn là “chiến lợi phẩm” của “Cộng hòa Nhân dân” Lugansk sau khi chiến đấu cơ của quân đội Ukraine bị lực lượng ly khai bắn rơi vào tháng 8/2014.

Sau khi được sửa chữa, tiêm kích Su-25 lập tức được đưa vào biên chế lượng lượng vũ trang Lugansk.

“Su-25 của chúng tôi bất ngờ xuất hiện trên bầu trời khu vực tuyến cao tốc Artemivsk-Debaltseve và tấn công một đoàn xe tải và bọc thép của quân đội Ukraine”, RIA Novosti dẫn nguồn tin từ trụ sở “Cộng hòa Lugansk” tự xưng cho biết.

Hôm qua 3/2, ly khai miền Đông cũng tuyên bố bắn hạ một chiến đấu cơ Su-25 của quân đội Ukraine tại khu vực gần Teplohirsk, thuộc địa phận tỉnh Lugansk.

Nguồn tin từ “Cộng hòa Nhân dân” Lugansk tự xưng cho biết, chiếc máy bay bị bắn hạ thuộc lực lượng vũ trang Ukraine.

“Đó có thể là Su-25. Máy bay bị rơi gần Teplohirsk. Phi công đã nhảy dù ra ngoài khi máy bay bị bắn hạ. Hiện các lực lượng của chúng tôi đang tiến hành tìm kiếm”, ông Igor Carpenter, một lãnh đạo của “Cộng hòa Nhân dân” Lugansk tự xưng cho biết.

Trước đó, một lãnh đạo quốc phòng của “Cộng hòa Nhân dân” Donetsk tự xưng cũng tuyên bố, lực lượng ly khai đã bắn hạ một chiến đấu cơ của lực lượng vũ trang Ukraine.

Theo đó, chiếc máy bay bị bắn hạ khoảng 18h Chủ nhật, 1/2 (theo giờ địa phương) tại không phận thành phố Horlivka.

Tuy nhiên, nguồn tin không cho biết máy bay bị bắn hạ là máy bay nào, và thương vong.

Đến thời điểm hiện tại, chính quyền Kiev chưa có các phản ứng với các tuyên bố của lực lượng ly khai miền Đông.

Ly khai miền Đông Ukraine cũng cho biết, kể từ thời điểm Kiev phát động chiến dịch “chống khủng bố” ở miền Đông nước này, Kiev mất khoảng từ 18 - 22 máy bay, gồm các tiêm kích và trực thăng, trong các cuộc giao tranh với lực lượng chủ trương ly khai.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng