Tiêm kích Su-27 Nga chặn máy bay do thám Mỹ

TPO - Chiến đấu cơ Su-27 của Không quân Nga hôm 14/4 đã chặn một máy bay do thám RC-135 của Mỹ trên vùng biển Baltic. Không có va chạm xảy ra, tuy nhiên sự cố khiến giới chức quân sự Mỹ cảm thấy bất an.

Tiêm kích Su-27 Nga chặn máy bay do thám Mỹ

Hãng tin CNN ngày 16/4 dẫn lời Đại tá hải quân Daniel Hernandez, phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh quân đội Mỹ đặc trách châu Âu, cho biết, một chiếc máy bay trinh sát của Mỹ hôm 14/4 đã bị chặn bởi chiến đấu cơ Nga trên vùng biển Baltic.

Đại tá Daniel Hernandez khẳng định, thời điểm bị Su-27 Nga chặn, chiếc RC-135 đang bay trong không phận quốc tế.

Theo phát ngôn viên Bộ Tư lệnh quân đội Mỹ đặc trách châu Âu, máy bay chiến đấu của Nga “thực hiện hành động bất thường và hung hăng”.

“Su-27 của Nga bay từ phía bên trái chiếc RC-135, vòng qua đầu và lượn về phía bên phải của máy bay. Khoảng cách giữa hai máy bay có thời điểm chỉ khoảng 50 feet”, Đại tá Danny Hernandez nói.

Phát ngôn viên Bộ Tư lệnh quân đội Mỹ đặc trách châu Âu cho rằng, chiếc RC-135 đã bị Su-27 Nga đánh chặn “một cách không an toàn và không chuyên nghiệp”.

Đại tá  Hernandez nói thêm rằng, chiếc máy bay do thám Mỹ không tiến vào lãnh thổ Nga, và Washington đã gửi công hàm phản đối tới Moscow.

Đây là sự cố mới nhất trong chuỗi các hoạt động quân sự căng thẳng giữa Nga và Mỹ trong những ngày vừa qua.

Hồi đầu tuần, máy bay chiến đấu Nga đã liên tục lượn sát USS Donald Cook, tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh-Burke của Mỹ, tại biển Baltic.

Đặc biệt, ngày 12/4, một chiếc Su-24 không mang vũ khí sà xuống, bay cách tàu Mỹ chỉ 9 m - hành động mà Mỹ cho là "mô phỏng tấn công".

Bộ Quốc phòng Nga thì tuyên bố các máy bay Su-24 bay gần tàu khu trục Mỹ đã tuân thủ tất cả các quy tắc về an toàn.

Hiện giới chức Nga chưa đưa ra bình luận về sự cố mới nhất trên.

Theo CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá