Tiêm kích Su-30MKI của Ấn Độ thêm ‘cánh’

TPO - Không quân Ấn Độ đã lần đầu tiên tiếp nhận tiêm kích Su-30MKI có thể mang tên lửa BrahMos-A có sức hủy diệt vô cùng lớn.

Tiêm kích Su-30MKI của không quân Ấn Độ
Tiêm kích Su-30MKI của không quân Ấn Độ

Theo hãng tin Lenta ngày 19/2, lễ bàn giao cho Bộ tư lệnh Không quân Ấn Độ (IAF) đã diễn ra bên lề cuộc Triển lãm Aero India 2015, diễn ra ở Bangalore, Ấn Độ, với sự tham dự của ông Suvarna Raju, Giám đốc hãng Hindustan Aeronautics Limited và ông Sudhir Mishra, Giám đốc điều hành liên doanh Ấn-Nga BrahMos Aerospace.

Các nguồn tin cho biết, để có thể tích hợp tên lửa BrahMos-A, tiêm kích Su-30MKI buộc phải có một số thay đổi quan trọng, cụ thể là phân tải lại đối với các bộ phận chịu tải của tiêm kích.

Bên cạnh đó, trọng lượng của tên lửa BrahMos-A, biến thể phóng từ máy bay của tên lửa hành trình chống hạm siêu âm BrahMos, đã được giảm đi 0,5 tấn, chiều dài giảm đi khoảng 0,5 m.

Các thử nghiệm đầu tiên để đánh giá kết quả hơn 2 năm hợp tác nghiên cứu của các chuyên gia Ấn Độ và Nga sẽ diễn ra vào tháng 3/2015.

Chiếc Su-30MKI thứ hai sẽ bắt đầu được chuẩn bị cho thử nghiệm ngay sau các thử nghiệm trong tháng 3.

Trong tương lai, việc nâng cấp này sẽ áp dụng cho 42 chiếc Su-30MKI của IAF.

Năm 2012, Ấn Độ đã chi 1,1 tỷ USD để mua 200 tên lửa BrahMos-А dành cho các máy bay này.

Tên lửa hành trình siêu âm BrahMos được phát triển tại Ấn Độ với sự tham gia của Liên hiệp NPO Mashinostroenia của Nga trên cơ sở tên lửa Yakhont, biến thể xuất khẩu của tên lửa chống hạm P-800 Oniks.

BrahMos có 3 phương án triển khai: trên mặt đất, trên biển (tàu nổi, tàu ngầm) và máy bay. Biến thể mặt đất đã được nhận vào trang bị, các biến thể trang bị cho tàu nổi, tàu ngầm đang được thử nghiệm.

Theo Lenta

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá