Sự kiện: Quân sự

Tiêm kích Su-35 – Nỗi ám ảnh của các phiến quân Syria

TPO - Ngày 25/3/2017, trên mạng xuất hiện đoạn video do nhóm khủng bố Hay'et Tahrir al-Sham quay cảnh một tiêm kích đa năng Su-35 của Nga đang tấn công mục tiêu mặt đất là một đơn vị phiến quân ở tỉnh Idlib. Trên video thấy rõ máy bay hạ xuống độ cao nhất định, thả các mồi bẫy hồng ngoại để chống tên lửa phòng không.

Tiêm kích Su-35 – Nỗi ám ảnh của các phiến quân Syria

Tiêm kích Su-35 – Nỗi ám ảnh của các phiến quân Syria - ảnh 1  Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Theo các nguồn tin quân sự Syria, tiêm kích đa năng Su-35 cho phép bảo vệ các máy bay của lực lượng Không quân Vũ trụ Nga tại không chỉ Syria mà ở bất kỳ điểm nào trong toàn khu vực Trung Đông.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, các tiêm kích đa năng Su-35 ở Syria giúp tăng cường khả năng bảo vệ cho lực lượng tiến công khi che chở cho các máy bay cường kích – ném bom Su-34, Su-30SM của Không quân Vũ trụ trong quá trình tác chiến ở Syria.

Không chỉ đóng vai trò là các cường kích, Su-35 thường trực ở sân bay Hmeimim, Syria còn tham gia bảo vệ các máy bay ném bom chiến lược Тu-95MS cất cánh từ lãnh thổ Nga và tấn công các mục tiêu phiến quân ở Syria.

Các phi công điều khiển cũng đánh giá cao khả năng chiến đấu của Su-35.

“Đây là tiêm kích siêu cơ động. Nó được gọi là chiến đấu cơ thế hệ 4++, nhưng thực tế, nó đã tiếp cận máy bay thế hệ 5. Trên máy bay là các động cơ tối tân có điều khiển vector lực đẩy, công suất mạnh. Khác biệt chính so với Su-27 là hệ thống điều khiển kết hợp điều khiển tất cả các tấm khí động của máy bay, kể cả cánh tà, các mép cánh trước, bánh lái - tất cả chúng được điều khiển bằng hệ thống điều khiển tổ hợp”, phi công Nga tham chiến ở Syria cho biết.

[Infographic] Su-35 – Tiêm kích ‘ngoài hành tinh’ của Nga

Su-35 là máy bay thế hệ 4++ một chỗ ngồi, phiên bản nâng cấp của chiến đấu cơ đa nhiệm Su-27. Tuy vậy, các chuyên gia quân sự đánh giá tính năng của Su-35 vượt trội so với các máy bay thế hệ 4 hiện nay của phương Tây và là đối thủ đáng gờm của “Thú ăn thịt” F-22 của Mỹ.

Nga giới thiệu những hình ảnh mới nhất về siêu tiêm kích Su-35

Các chuyên gia quân sự đánh giá tính năng của tiêm kích Su-35 vượt trội hơn so với các máy bay thế hệ 4 hiện nay của phương Tây và là đối thủ đáng gờm của “Thú ăn thịt” F-22 của Mỹ.

Indonesia muốn đổi cà phê, trà, dầu cọ lấy tiêm kích Su-35 của Nga

Indonesia cho biết, sẽ trao đổi cà phê, trà, dầu cọ và các mặt hàng khác để lấy máy bay chiến đấu của Nga, đồng thời nhận định, các biện pháp trừng phạt của Mỹ và châu Âu chống lại Moscow là cơ hội thúc đẩy thương mại hai nước.

[VIDEO] Tiêm kích Su-35 đáng mặt anh tài

Tiêm kích đa năng Su-35 của Nga một lần nữa trở thành tâm điểm của truyền thông quốc tế sau khi hãng thông tấn quốc gia Syria SANA đăng tải video và hình ảnh Tổng thống Bashar al-Assad ngồi lên chiến đấu cơ này tại căn cứ không quân Hmeymim.

Theo Vpk

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng