Tiêm kích tàng hình PAK FA Sukhoi T - 50 thêm 'cánh'

TPO - Chương trình phát triển hệ thống vũ khí trang bị cho loại chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm PAK FA Sukhoi T-50 của Nga đang được thực hiện theo đúng tiến độ.

Tiêm kích tàng hình PAK FA Sukhoi T - 50 thêm 'cánh'

Tiêm kích tàng hình Sukhoi T-50 của Nga
Tiêm kích tàng hình Sukhoi T-50 của Nga.

"Việc thử nghiệm một số loại vũ khí hàng không trên máy bay sẽ được thực hiện trong thời gian sớm nhất", Tổng Giám đốc Tập đoàn Tên lửa chiến thuật KTRV của Nga, ông Boris, Obnosov cho biết hôm thứ Năm (15-11).

Tuy nhiên, thời gian cụ thể để bắt đầu các cuộc thử nghiệm vũ khí trên máy bay Sukhoi T-50 đã không được tiết lộ.

Tập đoàn Tên lửa chiến thuật KTRV hiện đang phát triển một số hệ thống vũ khí cho loại tiêm kích tàng hình thế hệ thứ năm PAK FA Sukhoi T-50 mà đang trải qua quá trình bay thử nghiệm.

Các mẫu vũ khí cho Sukhoi T-50 đang được KTRV thử nghiệm trên các máy bay ở trong phòng thí nghiệm, được chế tạo dựa trên những model máy bay khác.

Trong đó, một số hệ thống vũ khí đã ở "giai đoạn hoàn tất" và đang chuẩn bị được sản xuất loạt. Các hệ thống vũ khí còn lại đang được tiếp tục thử nghiệm.

Hiện tại, đang có 3 mẫu thử nghiệm máy bay Su-T-50 là T-50-1, T-50-2 và T-50-3. Tới cuối năm nay, sẽ có thêm chiếc Su-T-50 thứ tư được bàn giao để thử nghiệm.

Trước đó có tin rằng, tới năm 2014 Nga sẽ bắt đầu thử nghiệm động cơ giai đoạn hai cho máy bay Su-T-50, được gọi là Type 30. Động cơ Type 30 sẽ được trang bị cho những chiếc Su-T-50 đời sau, các mẫu thử nghiệm và những lô sản xuất loạt đầu sẽ sử dụng động cơ AL-41F1S (Izdelie 117S) mà hiện đang được lắp đặt trên loại chiến đấu cơ thế hệ 4++ Su-35.

Hồi tháng 8 vừa qua, máy bay Su-T-50 cũng đã lần đầu tiên thực hiện chuyến bay tiếp cận và ghép nối với một máy bay tiếp dầu Il-78 và tiến hành thử nghiệm radar quét mảng pha chủ động (AESA) mới.

Theo kế hoạch ban đầu, Không quân Nga sẽ hoàn thành thử nghiệm máy bay Su-T-50 tới hết năm 2012 và sẽ bắt đầu nhận được 10 máy bay đầu tiên từ năm 2013. Việc sản xuất hàng loạt Su-T-50 sẽ được thực hiện vào năm 2015.

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá