Sự kiện: Quân sự

Tiêm kích thế hệ năm J-20 gia nhập không quân Trung Quốc

TPO - Máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm J-20 của Trung Quốc đã được trang bị cho lực lượng không quân của nước này.

Ảnh: Tân Hoa Xã
Ảnh: Tân Hoa Xã

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc ngày 9/2 thông tin cho biết, việc Không quân Trung Quốc, được trang bị J-20 sẽ giúp các lực lượng vũ trang đảm bảo sự an toàn không phận của đất nước, cũng như bảo tồn chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ tốt hơn.

Tháng 3/2017, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc cũng phát đi bản tin cho biết dòng tiêm kích tàng hình nội địa đầu tiên của nước này là J-20 đã chính thức được đưa vào biên chế nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

J-20, được Tập đoàn Chengdu Aircraft Industry Corporation phát triển, đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào đầu năm 2011.

J-20 xuất hiện công khai lần đầu tiên vào tháng 11/2016 tại triển lãm hàng không Chu Hải và được quảng bá là mẫu máy bay thế hệ 5 tối tân do Trung Quốc tự thiết kế và sản xuất, có khả năng đọ sức ngang ngửa cùng các tiêm kích tàng hình hiện đại nhất của Mỹ.

Tuy nhiên nhiều chuyên gia quân sự quốc tế vẫn nghi ngờ về khả năng chiến đấu thực sự của dòng máy bay này, bởi Trung Quốc hiện nay vẫn gặp nhiều khó khăn trong công nghệ chế tạo động cơ.

J-20 hiện vẫn bị nghi là đang dùng động cơ Saturn AL-31F được mua từ Nga, bởi động cơ nội địa WS-15 vẫn chưa được hoàn thiện.

Tiêm kích thế hệ năm J-20 gia nhập không quân Trung Quốc - ảnh 1

Trung Quốc xác nhận lần đầu đưa tiêm kích J-20 tập trận

Đây là lần đầu tiên lực lượng không quân xác nhận tiêm kích J-20 tham gia diễn tập tác chiến.

Tiêm kích thế hệ năm J-20 gia nhập không quân Trung Quốc - ảnh 2

Rộ tin tiêm kích J-20 Trung Quốc do thám cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn

Việc Seoul tỏ ra im lặng cho thấy giới tình báo Hàn Quốc dường như đã thất bại trong việc theo dõi máy bay Trung Quốc, được cho là tiến hành do thám để thu thập thông tin về cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn.

Tiêm kích thế hệ năm J-20 gia nhập không quân Trung Quốc - ảnh 3

Vì sao Trung Quốc triển khai tiêm kích J-20 ở phía Tây?

Các máy bay tiêm kích tàng hình mới J-20 của Trung Quốc có thể được bố trí tại những địa điểm hẻo lánh hơn ở miền Tây nước này để tránh những con mắt tò mò của truyền thông và quân đội nước ngoài.

Tiêm kích thế hệ năm J-20 gia nhập không quân Trung Quốc - ảnh 4

[ẢNH] Tiêm kích J-20 Trung Quốc xuất hiện với nước sơn lạ

Tiêm kích tàng hình thế hệ năm J-20 do Tập đoàn Chengdu của Trung Quốc phát triển từ năm 2011, và cất cánh lần đầu tiên vào ngày 31/10/2012. Ngày 9/3/2017, J-20 chính thức được đưa vào biên chế của lực lượng Không quân Trung Quốc.

Tiêm kích thế hệ năm J-20 gia nhập không quân Trung Quốc - ảnh 5

Trung Quốc khoe tiêm kích J-20 sau ngày ‘nhập ngũ’

Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã chính thức đưa vào biên chế J-20, và trở thành quốc gia thứ hai trên thế giới, sau Mỹ có trang bị tiêm kích tàng hình thế hệ 5.

Tiêm kích thế hệ năm J-20 gia nhập không quân Trung Quốc - ảnh 6

Trung Quốc biên chế tiêm kích tàng hình J-20

Quân đội Trung Quốc vừa đưa dòng tiêm kích tàng hình J-20 do Bắc Kinh tự sản xuất vào hoạt động chính thức trong không quân.

Theo Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá