Tiêm kích Typhoon sẽ là khắc tinh mới của tăng

TPO - Theo hợp đồng trị giá 228 triệu USD vừa được Bộ Quốc phòng Anh ký với đối tác, các chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon của Anh sẽ được trang bị các tên lửa tấn công mặt đất tối tân Brimstone 2.

Tiêm kích Typhoon
Tiêm kích Typhoon

Quá trình tương thích Brimstone 2 của Eurofighter sẽ kết thúc vào cuối năm 2018, trong đó mỗi chiếc Typhoon sẽ có thể mang 6 tên lửa Brimstone, dòng tên lửa vốn được phát triển nhằm tiêu diệt các mục tiêu di chuyển nhanh.

Brimstone đã trải qua thử thách chiến đấu tấn công từ máy bay chiến đấu Tornado trên thực địa chiến trường Afghanistan, Libya và I-rắc.

Hợp đồng này được tiết lộ tại Triển lãm quốc phòng Abu Dhabi. Theo đó, hãng Eurofighter Jagdflugzeung GmbH thực hiện, và do Cơ quan quản lý chiến đấu cơ Eurofighter và Tornado của NATO đứng ra quản lý thay mặt các quốc gia thành viên là Anh, Đức, Tây Ban Nha và Italia.

Các chiến đấu cơ Typhoon do tập đoàn công nghiệp liên doanh BAE Systems, Airbus và Finmeccanica chế tạo. Trong khi các tên lửa Brimstone được phát triển bởi tập đoàn MBDA, một tập đoàn tên lửa châu Âu do ba hãng trên đồng sở hữu.

Trưởng cơ quan vật chất quốc phòng Anh nhận định: “Hợp đồng tương thích Brimstone 2 là bước tiến nhằm nâng cao năng lực chiến đấu không đối đất của Typhoon; lần đầu tiên mang lại khả năng tiếp cận mục tiêu di chuyển dưới thấp và có thể tiêu diệt đồng thời nhiều mục tiêu”.

Brimstone 2 so với Brimstone 1 được trang bị hệ thống tìm mục tiêu hoàn thiện hơn và phần chiến đấu kích nổ ổn định hơn và động cơ mới.

Đến nay, MBDA đã cung cấp cho Không quân Hoàng gia Anh 500 tên lửa Brimstone thế hệ 1, trong số đó đã có gần 200 quả được sử dụng ở Afghanistan, Libya…

Không quân Anh đang sử dụng Brimstone trên các tiêm kích-bom Tornado GR4. Ngoài Anh, MBDA cũng đã bán Brimstone cho Ả rập Sauđi.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá