Tiễn đưa Thiếu tá phi công Nguyễn Thành Trung về đất mẹ: Hy sinh và truyền lửa

TP - Đó là khẳng định của đại tá Hoàng Quang Hợp, Chủ nhiệm Chính trị Binh đoàn 18 (Bộ Quốc phòng), tại lễ truy điệu trang nghiêm, xúc động tiễn đưa thiếu tá phi công Nguyễn Thành Trung, do Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Binh đoàn 18 tổ chức chiều qua, tại Nhà tang lễ Quốc gia.

Người thân, đồng đội, bạn bè tiễn đưa thiếu tá Nguyễn Thành Trung, chiều 6/12. Ảnh: Nguyễn Minh.
Người thân, đồng đội, bạn bè tiễn đưa thiếu tá Nguyễn Thành Trung, chiều 6/12. Ảnh: Nguyễn Minh.

Tại lễ viếng và lễ truy điệu thiếu tá Nguyễn Thành Trung, những người có mặt đều ngậm ngùi xúc động trước sự ra đi đột ngột của một cánh bay trẻ tài năng của Quân đội nhân dân Việt Nam. Chưa đủ lớn để cảm nhận nỗi đau mất cha, cháu Nguyễn Đức Thành - con trai đầu của vợ chồng thiếu tá Trung mới 21 tháng tuổi vẫn hồn nhiên chơi đùa, khiến nhiều người ngậm ngùi quay đi lau nước mắt.

Đọc điếu văn tại lễ truy điệu, đại tá Hoàng Quang Hợp, Chủ nhiệm Chính trị Binh đoàn 18, Trưởng ban tang lễ thiếu tá phi công Nguyễn Thành Trung, khẳng định: Thiếu tá Nguyễn Thành Trung là tấm gương “ham bay, say học” đối với đồng chí, đồng đội. Anh ra đi, để lại danh thơm Bộ đội Cụ Hồ trung với nước, hiếu với dân, không sợ hiểm nguy, sẵn sàng hy sinh tính mạng vì hạnh phúc của nhân dân, vì công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

“Sự hy sinh của thiếu tá Nguyễn Thành Trung đã truyền lửa cho thế hệ trẻ, tạo động lực mạnh mẽ cho các lớp học viên phi công tiếp tục phấn đấu, cống hiến, trưởng thành”, đại tá Hoàng Quang Hợp nhấn mạnh.

Vợ chồng chị Nông Minh Hồng, cô họ của thiếu tá Nguyễn Thành Trung cho biết, anh sinh năm 1985, trong một gia đình có bố làm bác sĩ quân y, mẹ cũng là bộ đội (đều đã nghỉ hưu). Thiếu tá Trung là người sôi nổi, luôn nhiệt tình giúp đỡ mọi người và luôn hiếu thảo với cha mẹ. Những năm học cấp 3, gia đình còn nhiều khó khăn, ngoài việc học tập, anh thường giúp cha mẹ đi lấy nước gạo về nuôi lợn phụ giúp kinh tế gia đình.

Theo chị Hồng, từ khi biết tin con trai hy sinh, cô Thủy - mẹ đẻ thiếu tá Trung thường xuyên rơi vào trạng thái hoảng loạn, thậm chí còn tự cắn nát tay mình vì quá thương nhớ con. Còn vợ anh, chị Hoàng Thị Phương Mai (SN 1995) thì vội ôm con nhỏ bay từ Vũng Tàu ra Hà Nội chuẩn bị chịu tang trong nỗi đau tột cùng, một ngày sau khi có hung tin từ xứ sở sương mù.

Người thân gia đình thiếu tá Trung cho biết, anh và chị Mai gặp gỡ, quen biết nhau ở Vũng Tàu, nơi anh công tác. Họ cưới nhau năm 2014 và sinh sống tại đây. Chị Mai hiện đang mang thai cháu thứ 2, sắp sinh nở. Hai vợ chồng thiếu tá Trung dự định sau khi sinh cháu thứ 2, chị Mai mới tìm việc làm.

Tiếng thơm Bộ đội Cụ Hồ

Khuôn mặt đẫm nước mắt khi ôm chặt con trai thiếu tá Trung vào lòng, mất một hồi lâu mới trấn tĩnh lại, thượng úy Vũ Thị Minh Nguyệt (Trợ lý quần chúng, Binh đoàn 18) cho biết, ngay sau khi thiếu tá Trung hy sinh, Binh đoàn đã lập tức tổ chức các đoàn thường xuyên đến thăm hỏi, kịp thời động viên, hỗ trợ người thân của anh vượt qua đau thương, mất mát quá lớn. Là một người vợ, người mẹ, thượng uý Nguyệt chia sẻ chị cảm nhận được cú sốc và nỗi đau tinh thần của chị Mai và mong chị Mai từng bước vượt qua nỗi đau để nuôi dạy hai cháu nhỏ nên người.

Cũng như tất cả người thân, bạn bè của gia đình thiếu tá Trung, ông Nguyễn Mạnh Sơn (bạn của bố thiếu tá Trung) cho biết khi nhận hung tin đã bàng hoàng, không tin anh đã vĩnh viễn ra đi. Ông Sơn tâm sự, thiếu tá Trung rất yêu thích nghề phi công và có ước mơ sau này cho con trai nối nghiệp cha.

Đại tá Hoàng Quang Hợp cho biết: Thiếu tá Nguyễn Thành Trung là học viên đào tạo phi công quân sự từ tháng 9/2004. Năm 2008, anh được điều động về học tập, công tác tại Binh đoàn 18, Tổng Cty Trực thăng Việt Nam. Tháng 12/2009, sau khi tốt nghiệp Trường Sĩ quan Không quân, anh về nhận nhiệm vụ tại Cty Trực thăng Miền Nam - Binh đoàn 18. Anh lần lượt giữ các chức vụ: Phi công lái phụ - dẫn đường; phi công lái chính, Phó Giám đốc Chi nhánh miền Trung kiêm Phó Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp; Phó Trưởng phòng Đào tạo, Trung tâm Huấn luyện của Binh đoàn 18.

Thiếu tá Trung được huấn luyện, đào tạo lái chính, giáo viên phi công ở nhiều nước như Mỹ, Pháp, Anh trên nhiều loại máy bay như Mi172, Super Puma L2, EC130-T2, Cabri G2, EC 120, YAK 52 với tổng giờ bay tích luỹ lên tới 3.634 giờ 32 phút. Anh là phi công, giáo viên có nhiều kinh nghiệm trong công tác huấn luyện, đào tạo học viên phi công tại Trung tâm huấn luyện. Anh được Nhà nước, Quân đội tặng thưởng Huy chương Chiến sĩ Vẻ vang hạng Nhì, hạng Ba; nhiều danh hiệu Chiến sĩ thi đua, bằng khen, giấy khen...  

Ngày 17/11, tại sân bay Wycombe Air Park ở Anh, Đại úy phi công Nguyễn Thành Trung, Phó Trưởng phòng Đào tạo, Trung tâm Huấn luyện, Binh đoàn 18, đang tham gia khóa huấn luyện giáo viên bay nâng cao thực hiện bài bay đường dài bằng mắt (VFR) trên máy bay trực thăng Cabri G2 thì gặp tai nạn, hy sinh.

Được sự nhất trí của Bộ Quốc phòng, Tư lệnh Binh đoàn 18 quyết định truy thăng quân hàm từ Đại úy lên Thiếu tá đối với phi công Nguyễn Thành Trung. Ngày 3/12, tại Vương quốc Anh, lễ tang thiếu tá Nguyễn Thành Trung được Trung tâm Huấn luyện bay (Helicopter Services) - Anh tổ chức với sự tham dự của quan chức Đại sứ quán, Tuỳ viên quân sự Việt Nam tại Anh, đại diện Binh đoàn 18 và người thân của anh. Chiều 6/12, người thân, đồng đội, bạn bè tiễn đưa thiếu tá Nguyễn Thành Trung về Nghĩa trang liệt sĩ Ngọc Hồi (Thanh Trì, Hà Nội).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá