‘Tiến hành thử nghiệm ít nhất một vụ nổ thử nghiệm hạt nhân nữa’

TPO – Reuters ngày 16-2 đưa tin, chính quyền Triều Tiên gửi thông điệp tới Trung Quốc về dự định tiến hành ít nhất một vụ nổ thử nghiệm hạt nhân nữa với sức công phá có thể đạt 10 kiloton chất nổ TNT.

‘Tiến hành thử nghiệm ít nhất một vụ nổ thử nghiệm hạt nhân nữa’

‘Tiến hành thử nghiệm ít nhất một vụ nổ thử nghiệm hạt nhân nữa’ - ảnh 1

Cũng theo Reuters, tại cuộc thử nghiệm hạt nhân dưới lòng đất hôm 12-2 vừa qua, Bình Nhưỡng đã tiến hành với một quả bom nhỏ có sức công phá 5 kiloton chất nổ TNT.

Cuộc thử nghiệm của Triều Tiên đã bị Mỹ, Nga, Anh, Nhật Bản, Pháp và nhiều tổ chức quốc tế lên án mạnh mẽ, trong đó có cả quốc gia láng giềng Trung Quốc vốn luôn được coi là nước bảo trợ cho Triều Tiên.

Trước đây, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên sau những cuộc thử nghiệm hạt nhân của nước này vào năm 2006 và 2009 và yêu cầu quay lại các cuộc đàm phán về việc duy trì chế độ phi hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, bất chấp phản đối và đe dọa trừng phạt của Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Liên Hợp Quốc và Liên minh châu Âu, các nguồn tin tình báo mới đây khẳng định, Triều Tiên đang chuẩn bị cho một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo mới trong năm 2013.

Một số hình ảnh từ vệ tinh cho thấy Bình Nhưỡng đang nâng cấp một trong hai địa điểm phóng tên lửa. “Việc triển khai xây bệ phóng mới cho thấy Bình Nhưỡng sẽ thử tên lửa có kích cỡ lớn gấp 3-4 lần tên lửa Unha phóng hồi tháng 12-2012”, trang web North38 nhận định.

An Huy
theo Reuters

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá