Tiền và hạn chế kỹ thuật cản trở chương trình tàu sân bay Trung Quốc

TPO - Chương trình phát triển tàu sân bay nhanh chóng của Trung Quốc, từng được trông đợi sẽ dẫn đến sự ra đời của hạm đội 6 hàng không mẫu hạm hoặc nhiều hơn thế, nay có thể bị hạn chế ở con số 4 tàu mà nguyên nhân là các điểm nghẽn về ngân sách và hạn chế về kỹ thuật.

Thiết kế tàu Type 002
Thiết kế tàu Type 002

Hiện nay hải quân Trung Quốc có hai tàu sân bay đã được hạ thủy là tàu Liêu Ninh cải tạo từ tàu cũ mua từ Ukraine và tàu tự đóng Type 001A (chưa được đặt tên) hạ thủy năm 2018 và đang trải qua thời gian đi biển thử nghiệm. Tàu thứ ba lớn hơn, có thiết kế tiên tiến hơn, Type 002, bắt đầu được đóng từ năm 2017 và một con tàu khác cùng lớp đang được lên kế hoạch.

South China Morning Post tường thuật rằng hai tàu lớp Type 002 sẽ được hoàn tất, nhưng kế hoạch đóng tàu sân bay thứ 5 và tàu sân bay hạt nhân đầu tiên đã bị đình hoãn.

Tiền và hạn chế kỹ thuật cản trở chương trình tàu sân bay Trung Quốc - ảnh 1 Tàu Type 001A

Đây là sự thu hẹp đáng kể đối với tham vọng hàng không mẫu hạm của Trung Quốc. Hồi đầu năm nay, các chuyên gia hải quân Trung Quốc vẫn nói hải quân nước này sẽ có ít nhất 6 tàu sân bay tính đến năm 2035 và bốn trong số này là tàu sân bay hạt nhân. Trong khi đó, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã giao nhiệm vụ cho quân đội nước này hoàn tất hiện đại hóa hải quân vào năm 2035.

Nhưng các nguồn tin quân sự nói với South China Morning Post rằng các kỹ sư Trung Quốc đang phải vật lộn để vượt qua các thách thức kỹ thuật với tàu Type 002. Họ cũng chưa đủ kinh nghiệm để có thể áp dụng các kiến thức có được khi chế tạo động cơ hạt nhân cho tàu ngầm vào việc chế tạo động cơ hạt nhân của tàu sân bay. “Chưa có kế hoạch đóng thêm các tàu sân bay mới”, nguồn tin nói.

Nếu điều này là sự thực, có thể đã có thay đổi nhanh chóng trong các chỉ đạo chiến lược đối với hải quân Trung Quốc. Viện Nghiên cứu Quốc tế và chiến lược (CSIS) của Mỹ hồi đầu năm đã mua được một số hình ảnh do vệ tinh thương mại chụp được cho thấy Trung Quốc đã xây dựng hạ tầng hiện được sử dụng đóng tàu Type 002. Một chuyên gia của A CSIS nói với Reuters rằng “khó có thể tin được hệ thống hạ tầng này được xây dựng chỉ để đóng một con tàu. Đây có lẽ là xưởng đóng tàu chuyên dụng cho tàu sân bay và các loại tàu lớn khác”.

Tuy nhiên, qua mùa hè, các nguồn tin quân sự nói với South China Morning Post rằng hải quân Trung Quốc đang cân nhắc lại kế hoạch đóng tàu trong lúc nền kinh tế nước này đang phát triển chậm lại và chi phí không chỉ đóng, mà còn vận hành, bảo dưỡng tàu sân bay là khổng lồ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá