Tiếng đàn Organ của binh nhất Hồ Văn Long

TP - Lâu nay, ở Tiểu đoàn 14 pháo binh (Sư đoàn 324, Quân khu 4), mỗi dịp sinh nhật đồng đội hay liên hoan văn nghệ không phải thuê người vào đánh đàn, bởi đã có tiếng đàn Organ quyến rũ của binh nhất Hồ Văn Long, chiến sĩ Trung đội 1, Đại đội 2.

Binh nhất Hồ Văn Long (thứ 3, phải sang) đang hướng dẫn đồng đội chơi đàn Organ. Ảnh: T.H
Binh nhất Hồ Văn Long (thứ 3, phải sang) đang hướng dẫn đồng đội chơi đàn Organ. Ảnh: T.H
Ai có dịp xem Long trổ tài, mười ngón tay mềm mại nhảy múa trên phím đàn đều mê chàng trai có dáng người mảnh mai, da trắng, đến từ miền quê cát trắng xã Triệu Trung, Triệu Phong, Quảng Trị. 
Khi chúng tôi hỏi cái duyên nào đưa Long đến với đàn Organ, anh chia sẻ: “Tình cờ một lần đi đám cưới chị họ, đứng gần anh nhạc công đánh đàn Organ rất giỏi khiến tôi mê mẩn ngay. Từ đó, có thời gian rảnh rỗi là tôi tự tìm hiểu cách chơi đàn Organ. Đến năm học lớp 12, tôi đăng ký học một khóa đánh đàn để thi vào khoa nhạc họa trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh. Có lệnh gọi nhập ngũ, tôi tạm gác lại ước mơ trở thành một thầy giáo dạy đàn”.
Vào quân ngũ, để thỏa niềm đam mê, Long tích góp phụ cấp và nhờ gia đình hỗ trợ mua một cây đàn Organ mới gửi vào đơn vị. Vào ngày nghỉ, giờ nghỉ, hay các ngày lễ tết, chàng “nghệ sĩ áo lính” lại phổ nhạc cho đồng đội hát. Không chỉ đệm đàn, Long còn “truyền nghề” cho một số đồng đội có chung sở thích. 
Thiếu tá Nguyễn Quang Thành, Chính trị viên Đại đội 2 cho biết: Trước đây, mỗi lần chi đoàn tổ chức sinh nhật đồng đội, hay liên hoan văn nghệ phải thuê người vào đánh đàn mất một số tiền kha khá trong khi quỹ của đơn vị vốn eo hẹp. Không chỉ say mê tiếng đàn Organ, trong học tập, công tác, binh nhất Long luôn nhiệt tình, trách nhiệm, chấp hành nghiêm kỷ luật quân đội, quy định của đơn vị. Là một chiến sĩ pháo binh thường phải hành quân xa, mang vác nặng nhưng Long không ngại khó khăn, gian khổ và chăm học hỏi. Các lần hội thi, hội thao ngành pháo binh, Long và đồng đội đã giành nhiều giải cao về cho đơn vị.          

Nói về dự định tương lai, binh nhất Hồ Văn Long cho biết: “Những ngày trong quân ngũ, tôi tiếp tục ôn luyện nâng cao trình độ, khi về địa phương sẽ đăng ký thi vào trường Cao đẳng Sư phạm để trở thành một thầy giáo dạy đàn”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá