Tiếp tục điều F-35 tới Okinawa, Mỹ giúp Nhật Bản răn đe TQ?

TPO - Sau hàng loạt trực thăng MV-22 Osprey, Mỹ tiếp tục triển khai máy bay chiến đấu tàng hình F-35 tới căn cứ không quân ở Okinawa trong bối cảnh căng thẳng giữa đồng minh Nhật Bản và Trung Quốc ngày một leo thang.

Tiếp tục điều F-35 tới Okinawa, Mỹ giúp Nhật Bản răn đe TQ?

Chiến đấu cơ tàng hình F-35 sẽ được Mỹ triển khai tới Nhật Bản
Chiến đấu cơ tàng hình F-35 sẽ được Mỹ triển khai tới Nhật Bản.

Hãng tin Kyodo của Nhật Bản hôm 3-10 trích dẫn lời của Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết, Lầu Năm Góc có kế hoạch triển khai những máy bay chiến đấu tàng hình tiên tiến F-35 tới căn cứ không quân Kadena của họ ở tỉnh Okinawa của Nhật Bản.

"Chúng tôi đã triển khai được một phi đội F-22 tới Kadena và sẽ tiếp tục triển khai F35 Joint Strike Fighter tới khu vực này", ông Carter nói với các chuyên gia cố vấn trong trong một diễn đàn ở Washington hôm thứ Tư.

Trước đó, Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ cũng vừa hoàn thành triển khai một phi đội gồm 12 máy bay trực thăng MV-22 Osprey tới căn cứ không quân Futemma, cách căn cứ Kadena không xa.

Theo những nhà bình luận quân sự, việc quân đội Mỹ tăng cường triển khai "bất thường" với số lượng lớn các máy bay trực thăng và máy bay chiến đấu tàng hình tối tân nhất của họ tới Nhật Bản rõ ràng nhằm vào Trung Quốc.

Các máy bay chiến đấu tàng hình như F-22 và tương lai không xa là F-35 đóng tại Okinawa của Nhật Bản sẽ có vai trò răn đe quan trọng đối với Hải quân và Không quân Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư giữa Tokyo và Bắc Kinh đang ngày càng nóng lên.

Ngoại trưởng Nhật Koichiro Gemba mới đây cũng đã tuyên bố rằng, trong trường hợp xảy ra một cuộc đụng độ giữa Nhật Bản và Trung Quốc tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, họ sẽ trực tiếp giúp đỡ Nhật Bản bởi quần đảo Senkaku/Điếu Ngư nằm trong hiệp ước an ninh Mỹ - Nhật. Vì vậy, nếu xảy ra xung đột quân sự ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, Washington sẽ bảo vệ Tokyo và chống lại Trung Quốc.

Việc gia tăng cẳng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản xung quanh chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư chính là cơ hội để quân đội Mỹ có thể triển khai các máy bay tối tân của họ như trực thăng MV-22 Osprey, máy bay tàng hình F-22 Raptor và F-35 Joint Strike Fighter, qua đó, góp phần thắt chặt mối quan hệ và tạo thêm niềm tin với đồng minh thân cận nhất của họ ở châu Á - Thái Bình Dương.

Ngoài ra, việc tăng cường triển khai bằng máy bay tàng hình của Mỹ tới Nhật Bản cũng sẽ góp phần răn đe Trung Quốc, buộc nước này phải tính toán kỹ càng hơn nếu như có ý định đánh chiếm quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà hiện tại đang do Nhật Bản kiểm soát.

Hiện tại, Bắc Kinh vẫn chưa đưa ra bình luận gì sau tuyên bố sẽ triển khai máy bay tàng hình F-35 của Mỹ tới Nhật Bản.

Trường Sơn

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá