Tiếp tục thử nghiệm 'sát thủ đại dương'

TPO – Tàu ngầm Severodvinsk thuộc dự án 885 Yasen của Nga đã rời nhà máy đóng tàu Sevmash và đi vào Biển Trắng cuối tháng 5/2013. Đại diện Sevmash xác nhận thông tin nhưng từ chối bình luận thêm với lý do bảo mật.

Tiếp tục thử nghiệm 'sát thủ đại dương'

> Hải quân Nga thêm ‘sát thủ đại dương’

Tàu ngầm hạt nhân Severodvinsk tại cảng neo đậu thuộc nhà máy Sevmash
Tàu ngầm hạt nhân Severodvinsk tại cảng neo đậu thuộc nhà máy Sevmash. Ảnh: Izvestia

Izvestia dẫn nguồn tin từ nhà máy Sevmash cho biết, tàu ngầm hạt nhân chiến lược Severodvinsk mệnh danh "Sát thủ đại dương", đã rời nhà máy lúc 21h ngày 27/5/2013. Đây là lần thứ tư trong vòng 2 năm, Severodvinsk tiến hành cuộc thử nghiệm cấp nhà nước.

Theo kế hoạch, tàu ngầm Severodvinsk sẽ phải trải qua đợt kiểm tra các tổ hợp máy, trục máy, đặc biệt là lò phản ứng dây chuyền.

Sau đợt thử nghiệm, tàu sẽ được đưa về nhà máy để tiếp tục khắc phục những lỗi được phát hiện và tiến hành lắp đặt tên lửa, thủy lôi, tàu con để tiến hành thử nghiệm bắn.

Nếu vượt qua các cuộc thử nghiệm, Severodvinsk sẽ được chuyển giao cho Bộ Tư lệnh Hải quân Nga vào cuối năm 2013.

Severodvinsk được cho là đối thủ tương xứng với các loại tàu ngầm hiện đại nhất hiện nay của Mỹ và Anh là Sea Wolf và Astute về tính năng kỹ thuật, cũng như trang bị vũ khí.

Tàu ngầm Severodvinsk có lượng giãn nước 13.800 tấn khi lặn, chiều dài 119 m, vận tốc 31 hải lý/giờ, có thể lặn sâu 600 m.

Tàu được biên chế với đội ngũ gồm 90 thủy thủ, trong đó có 32 sĩ quan.

Các vũ khí chính trên tàu, gồm tên lửa hành trình đối hạm 3M55 Oniks và 3M54 Kalibr cùng các ngư lôi thông thường, tên lửa ngư lôi và mìn.

Trần Vũ
Theo Izvestia

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá