Tiết học biên giới

TP - Từ 2 năm nay, nhờ những “Tiết học biên giới” trong các giờ ngoại khóa, các em học sinh ở huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị đã nắm vững kiến thức pháp luật về biên giới và hiểu biết thêm về công việc của cán bộ, chiến sĩ biên phòng.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay giảng dạy “Tiết học biên giới” tại một điểm trường ở huyện Đakrông. Ảnh: T.T.
Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay giảng dạy “Tiết học biên giới” tại một điểm trường ở huyện Đakrông. Ảnh: T.T.

Hoạt động ý nghĩa này được Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay (Bộ đội Biên phòng Quảng Trị) phối hợp với các nhà trường trên địa bàn huyện tổ chức. Trung tá Nguyễn Bá Duyệt, Đồn trưởng Đồn Biên phòng La Lay cho biết: Xuất phát từ thực tế học sinh trên địa bàn còn thiếu những kiến thức cơ bản liên quan đến biên giới, đơn vị đã có sáng kiến phối hợp với các nhà trường xây dựng mô hình “Tiết học biên giới”. Qua đó, giúp các em hiểu rõ về quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm của cư dân vùng biên, các quy định của pháp luật khi ra vào khu vực biên giới...

“Từ những kiến thức đó, các em sẽ nâng cao ý thức bảo vệ đường biên, cột mốc, tích cực tham gia phòng chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội. Đặc biệt, mỗi em học sinh sẽ là một “tuyên truyền viên” tích cực đến gia đình và người thân của mình”, trung tá Duyệt nói.

Thượng úy Nguyễn Văn Bằng, Đội trưởng Đội Tham mưu hành chính kiêm Kế hoạch tổng hợp của Đồn Biên phòng La Lay chia sẻ, trước khi lên lớp giảng bài, các anh soạn giáo án rất kỹ và tập luyện nhiều lần. Kiến thức về pháp luật biên giới vốn dĩ khô khan, trong khi các em học sinh lại còn nhỏ tuổi. Vì vậy, phương châm “Ngắn gọn, đủ nội dung, dễ hiểu, dễ nhớ” đã được các anh áp dụng triệt để.

Theo thượng úy Bằng, với việc sử dụng phần mềm trình chiếu slide Powerpoint, nội dung kiến thức được truyền tải sinh động với nhiều hình ảnh về cán bộ, chiến sĩ biên phòng cùng nhân dân đi tuần tra dọc biên giới, cột mốc chủ quyền của Tổ quốc và xử lý các hành vi vi phạm quy chế khu vực biên giới... để minh họa sinh động. Hàng tuần, “Tiết học biên giới” được duy trì đều đặn tại các điểm trường của 2 xã A Bung và A Ngo (huyện Đakrông). Đối với các em học sinh THPT, nội dung giảng dạy chủ yếu tập trung vào tác hại của ma túy học đường.

Cô Đoàn Thị Mỹ Lệ, giáo viên trường Tiểu học A Bung cho biết: “Chúng tôi rất muốn truyền tải kiến thức pháp luật liên quan đến biên giới tới các em học sinh, nhưng chỉ dựa trên lý thuyết nên lượng thông tin chưa đầy đủ. Mô hình “Tiết học biên giới” với lượng kiến thức bổ ích, thiết thực, cách truyền đạt dễ hiểu nên các em học sinh rất háo hức và mong chờ tiết học của các chú biên phòng”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng