[TIẾT LỘ] Mỹ sắp đưa cố vấn quân sự tới Ukraine

TPO - Mỹ được cho là có kế hoạch gửi một nhóm cố vấn quân sự tới Ukraine để huấn luyện lực lượng quân đội và an ninh nước này trong chiến dịch “chống khủng bố” do Kiev phát động ở miền Đông Ukraine.

Tổng thống Mỹ Barack Obama
Tổng thống Mỹ Barack Obama

Hãng RT ngày 24/7 dẫn nguồn tờ Times cho biết, một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Mỹ đã xác nhận kế hoạch đưa các cố vấn của Lầu Năm Góc tới Ukraine.

“Trong vài tuần tới, một nhóm cố vấn Bộ Quốc phòng chuyên về chiến lược và chính sách sẽ tới Kiev để đánh giá các chương trình cụ thể mà Mỹ có thể hợp tác với Ukraine”, phóng viên Maggie Ybarra của tờ Times cho biết.

Theo Times, Đại tá Steve Warren, một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, nói rằng, mục đích của việc gửi các cố vấn quân sự ra nước ngoài là “đặt nền tảng thiết lập một chương trình có tính dài hạn của Mỹ trong công tác cố vấn quân sự cho quân đội Ukraine”.

Đại tá Warren xác nhận việc yêu cầu hỗ trợ của chính quyền Ukraine, tuy nhiên “chúng tôi không đi vào chi tiết các loại hỗ trợ mà Kive yêu cầu”.

Nhiều nguồn tin trước đó cũng cho biết, các cố vấn quân sự Mỹ đã tới Ukraine vào đầu tháng 6 vừa qua nhằm “giúp Ukraine xây dựng và củng cố một cách có hiệu quả công tác tổ chức và sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng vũ trang”, cũng như “định hình và thiết lập một chương trình mang tính dài hạn cho những nỗ lực của Mỹ trong công tác cố vấn, đào tạo và hỗ trợ quân đội Ukraine”.

Tuy nhiên, Washington và Kiev chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về thông tin trên.

Trước đó, Nhà Trắng đã phê duyệt hơn 23 triệu USD hỗ trợ công tác an ninh cho Ukraine. Sau khi khủng hoạng tại miền Đông leo thang, đặc biệt là hậu quả của tai nạn máy bay thảm khốc hôm 17/7 cướp đi sinh mạng của gần 300 dân thường, Mỹ một lần nữa đề cập tới việc cử các cố vấn quân sự tới Kiev.

“Nước Mỹ quan tâm đến những gì xảy ra ở Ukraine và tốt hơn hết là hiện thực hóa sự quan tâm đó bằng công tác hỗ trợ nào đó”, dân biểu Duncan Hunter nói với tờ Times.

The Daily Beast thậm chí còn đi xa hơn khi đưa thông tin cho rằng Lầu Năm Góc đã thực hiện các đề xuất Kiev về việc cung cấp “các thiết bị nhạy cảm” trong lĩnh vực quân sự mà trước đó Mỹ từng tuyên bố từ chối cung cấp.

Theo RT/Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng