Tiết lộ sốc về vụ thử tên lửa đạn đạo Bulava

TPO - Một trong hai tên lửa đạn đạo Bulava được phóng từ tàu ngầm hạt nhân chiến lược Vladimir Monomakh hôm 14/11 từ biển Bạch Hải, đã không thể bắn trúng mục tiêu theo kế hoạch định sẵn.

Tiết lộ sốc về vụ thử tên lửa đạn đạo Bulava

Hãng Lenta chiều nay 19/11 dẫn nguồn tin giấu tên từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, một trong hai tên lửa Bulava được phóng từ tàu ngầm hạt nhân  Vladimir Monomakh hôm 14/11 đã thất bại.

Theo đó, tên lửa Bulava đã không thể bắn trúng mục tiêu định sẵn tại bãi thử Kura ở bán đảo Kamchatka thuộc Nga.

“Đường đạn đi đúng theo lập trình. Trong khi đầu đạn tên lửa thứ hai đánh trúng mục tiêu đã định, thì tên lửa đầu tiên thất bại trong việc hủy diệt mục tiêu tại Kamchatka”, Lenta dẫn nguồn tin cho biết.

Tuy vậy, nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, tính ổn định về kỹ thuật của tên Bulava đang dần được chứng minh.

“Tỷ lệ thất bại các vụ thử đang dần thu hẹp. Nếu như 30 năm trước, chúng tôi sẽ chỉ nói về những thất bại, thì ngày nay, tỷ lệ thành công/thất bại của các vụ thử Bulava không phải là điều tồi tệ nhất. Tính ổn định sẽ dần tăng lên khi tên lửa được phát triển và sản xuất hàng loạt”, nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga ngấn mạnh.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava là một trong những vũ khí đáng gờm và hiện đại nhất được trang bị cho tàu ngầm lớp Borey với tầm bắn xa lên tới hơn 8.000km.

Trước đó, hôm 14/11, tàu ngầm hạt nhân chiến lược Vladimir Monomakh đã bắn liên tiếp hai quả tên lửa đạn đạo liên lục địaBulava từ Bạch Hải. Cuộc thử nghiệm được tiến hành tại thao trường Kura ở Kamchatka thuộc vùng Viễn Đông của Nga.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Việc phóng thử hai tên lửa đạn đạo liên lục địa đã khẳng định độ tin cậy trong hoạt động chức năng của tất cả các thành phần, cụ thể là tổ hợp tự động của tên lửa Bulava khi sử dụng đạn thông thường".

Đáng chú ý là vụ bắn thử được thực hiện từ vị trí dưới nước, và các thông số về đường bay của hai tên lửa Bulava đều đảm bảo chế độ tiêu chuẩn.

Vladimir Monomakh cùng với Alexander Nevsky là Yury Dolgoruky thuộc tàu ngầm hạt nhân lớp Borey có chiều dài 170 mét, đường kính thân tàu 13,5m, tốc độ di chuyển dưới biển là 29 hải lý/giờ, có thể lặn sâu 450m, thủy thủ trên tàu khoảng 107 người.

Trên tàu được trang bị 16 tên lửa Bulava và mang 6-10 đầu đạn hạt nhân siêu thanh.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Borey sẽ là nền tảng cho sức mạnh hải quân của Liên bang Nga trong những thập kỷ tới.

Dự kiến, đến năm 2020, Nga sẽ xây dựng tám tàu ngầm lớp Borey theo đề án 955.

Theo Lenta

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá