Tiết lộ ‘Tử huyệt bất ngờ’ của các chương trình vũ khí Mỹ

Một báo cáo của Lầu Năm góc cho biết, gần như tất cả chương trình vũ khí Mỹ trong năm tài khóa 2014 cho thấy "điểm yếu nghiêm trọng" trước tấn công an ninh mạng, phần mềm lỗi thời và sai định dạng.

Chiến đấu cơ F-35B của Mỹ. Ảnh: Lockheed Martin
Chiến đấu cơ F-35B của Mỹ. Ảnh: Lockheed Martin

Báo Business Insider đưa tin, bất ngờ kể trên vừa được chính người chỉ đạo thử nghiệm vũ khí của Lầu Năm Góc tiết lộ trong báo cáo hàng năm của ông ngày 20/1.

Michael Gilmore, giám đốc đánh giá và thử nghiệm hoạt động (DOT&E), cho biết, trong thời gian qua, các nhà quản lý chương trình đã nỗ lực sửa chữa những sai sót phát hiện được và an ninh cũng được cải thiện.

Tuy nhiên, thử nghiệm trong năm 2014 bộc lộ nhiều "tử huyệt" mới.

"Kẻ thù Internet đã trở thành một mối đe dọa nghiêm trọng đối với các lực lượng quân sự Mỹ tương tự các mối đe dọa trên không, trên bộ, trên biển và dưới biển vốn đã hiện diện trong những lần thử nghiệm hoạt động nhiều thập niên nay", ông Gilmore viết trong báo cáo dài 366 trang.

"Sự phát triển liên tục của các công nghệ xâm nhập mạng tiên tiến dẫn đến khả năng các kẻ thù mạng đầy quyết tâm có thể tìm một chỗ trú trong hầu hết các mạng lưới (Bộ Quốc phòng DOD), và có thể ở một vị trí làm suy biến các sứ mệnh quan trọng của DOD khi và nếu họ chọn".

Báo cáo của ông Gilmore được công bố trong bối cảnh sự chú ý đang gia tăng về vấn đề an ninh mạng bên trong chính phủ Mỹ.

Mới vài ngày trước, các tài liệu mới do cựu nhà thầu tình báo Mỹ Edward Snowden tiết lộ cho biết Trung Quốc đã ăn trộm "nhiều terabyte" dữ liệu về chiến đấu cơ F-35 của Tập đoàn Lockheed Martin.

Văn phòng chương trình F-35 của Lầu Năm Góc cam đoan dữ liệu mật về loại chiến đấu cơ mới này vẫn an toàn.

Báo cáo nhấn mạnh, thử nghiệm đối với hơn 40 vũ khí cho thấy nhiều vấn đề về an ninh mạng và quân đội Mỹ cần phải học cách "chiến đấu thông qua" các cuộc tấn công mạng, như họ đang làm hiện nay với các cuộc tấn công truyền thống.

Theo Vietnamnet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng