Tiết lộ về đặc nhiệm chống khủng bố của Pháp

GIGN là viết tắt của cụm từ (Nhóm can thiệp Hiến binh quốc gia) một đơn vị đặc nhiệm chống khủng bố thuộc Hiến binh Pháp. Đơn vị được thành lập vào năm 1973. GIGN là đơn vị lẫy lừng đã từng tham gia nhiều chiến dịch giải cứu thành công.

Tiết lộ về đặc nhiệm chống khủng bố của Pháp - ảnh 1 GIGN được thành lập nhằm đáp ứng thách thức an ninh mới sau vụ nổi loạn tại nhà tù Clairvaux năm 1917 và vụ thảm sát ở Thế vận hội Munich, Đức năm 1972.
Tiết lộ về đặc nhiệm chống khủng bố của Pháp - ảnh 2
Tiết lộ về đặc nhiệm chống khủng bố của Pháp - ảnh 3 Nhiệm vụ của đội đặc nhiệm chống khủng bố GIGN là ngăn chặn, tiêu diệt các phần tử khủng bố, giải cứu con tin, chống bạo động.
Tiết lộ về đặc nhiệm chống khủng bố của Pháp - ảnh 4 Cấu trúc của GIGN gồm: Ban chỉ huy, nhóm hành động chính gồm 20 người mỗi nhóm, một đội hỗ trợ đàm phán, thông tin liên lạc, bắn tỉa và chó nghiệp vụ.
Tiết lộ về đặc nhiệm chống khủng bố của Pháp - ảnh 5 GIGN được trang bị "tận răng" nhằm thực hiện tốt các nhiệm vụ đặc biệt nguy hiểm.
Tiết lộ về đặc nhiệm chống khủng bố của Pháp - ảnh 6 Chiến công lừng lẫy đầu tiên của đặc nhiệm GIGN là giải cứu thành công 30 sinh viên trên một chiếc xe buýt bị Mặt trận giải phóng Somalia bắt giữ vào năm 1976 ở Djibouti, lãnh thổ thuộc Pháp.
Tiết lộ về đặc nhiệm chống khủng bố của Pháp - ảnh 7 Một chiến công lừng lẫy khác của đơn vị là giải cứu thành công 224 hành khách trên chuyến bay 89609 của Air France tại Marseille năm 1994.
Tiết lộ về đặc nhiệm chống khủng bố của Pháp - ảnh 8 Trang bị vũ khí của đội đặc nhiệm GIGN rất hiện đại gồm: Súng trường tấn công HK-416, Vepr-12, súng ngắn Glock-17, MR-73, SIG Pro SP 2022, tiểu nhiên FN-P90, MP5 và nhiều thiết bị hỗ trợ khác.
Tiết lộ về đặc nhiệm chống khủng bố của Pháp - ảnh 9 Abcnews từng xếp hạng GIGN là một trong 10 đội đặc nhiệm tinh nhuệ nhất thế giới. Tổ chức hàng không dân dụng thế giới ICAO chọn GIGN là đơn vị đào tạo cho các đội đặc nhiệm các nước thành viên về giải cứu con tin trên máy bay.
Tiết lộ về đặc nhiệm chống khủng bố của Pháp - ảnh 10 Chó nghiệp vụ là những người bạn không thể thiếu của đơn vị trong các sứ mệnh.
Tiết lộ về đặc nhiệm chống khủng bố của Pháp - ảnh 11 Trong vụ bắt cóc con tin tại nhà hát Bataclan đêm 13/11, GIGN đã được điều động đến hiện trường nhằm giải cứu các con tin.

Theo Kiến Thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá