Tiết lộ về hệ thống tàu cao tốc phục vụ quân đội Trung Quốc

TPO - Không chỉ giúp Trung Quốc thay đổi cuộc sống của người dân, mà hệ thống tàu cao tốc của nước này còn giúp chính quyền Bắc Kinh sử dụng để vận chuyển vũ khí phục vụ quốc phòng.

Ảnh: Sohu
Ảnh: Sohu

Theo Sohu, sự phát triển nhanh chóng của hệ thống đường sắt cao tốc nhằm phục vụ xã hội đã đưa Trung Quốc trở thành một trong những nước đứng đầu thế giới về hệ thống đường giao thông này.

Theo thống kê, Trung Quốc hiện có hơn 20.000 km đường sắt cao tốc, phục vụ cho việc luân chuyển hành khách.

Truyền thông Trung Quốc gần đây phát hiện ra rằng, bên cạnh mục đích dân sự, chính phủ Trung Quốc cũng sử dụng sự hệ thống đường sắt cao tốc cho mục đích quốc phòng, theo Sohu.

Tính đến năm 2025, Trung Quốc dự kiến sẽ hoàn thiện hệ thống đường sắt cao tốc nối từ bờ biển phía Đông đến sa mạc phía Tây, từ Bắc cho đến Nam, với ít nhất hai làn đường đôi.

Trên thực tế, đây là phương tiện cơ động nhất dành cho quân đội Trung Quốc trong việc di chuyển từ nơi đồn trú đến những vị trí khác nhau trên đất nước này.

Chuyên gia nước này phân tích, vận chuyển bằng đường hàng không là thuận tiện và tiết kiệm thời gian nhất, nhưng phí vận chuyển cũng như việc trang bị những chiếc máy bay là quá cao.

Đổi lại, việc vận chuyển quân lương, vũ khí bằng tàu chậm hơn nhưng chi phí lại rẻ hơn, cũng như hiệu suất công việc lớn hơn.

Họ ước tính, mỗi toa tầu có thể chở được 1 chiếc xe tăng 99A, hoặc các quả tên lửa đạn đạo lớn. Bên cạnh đó, vận chuyển bằng đường sắt sẽ không gặp trở ngại bởi thời tiết và một số tác động bên ngoài.

Trước mắt Trung Quốc sẽ tiếp tục phát triển hệ thống tàu cao tốc trên toàn lãnh thổ, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa. Bên cạnh đó, chính quyền Bắc Kinh dự định xây dựng hệ thống đường tàu cao tốc dành riêng cho lĩnh vực quân sự. 

Theo Sohu

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng