Tiết lộ về tên lửa đạn đạo liên lục địa thế hệ mới của Nga

Hãng thông tấn Nga TASS dẫn lời lãnh đạo Tổ hợp thiết kế Energomash Pior Lyovochkin đăng tải chiều 25/3 cho biết, động cơ tên lửa lắp đặt trên tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hạng nặng thế hệ mới Samat được phát triển trên cơ sở động cơ đang trang bị trên ICBM R-36M2 Voevoda.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

“Chúng tôi đang phát triển các thành phần của ICBM Samat. Động cơ sử dụng trên tên lửa là Proton-PM do Perm Motors hoàn thiện và phát triển. Chúng tôi phối hợp với nhau để tạo ra ICBM Samat hoàn chỉnh”, ông P. Lyovochkin cho biết.

Tháng 11/2015, xuất hiện thông tin về việc nguyên mẫu đầu tiên của ICBM Samat đã được hoàn thiện để thử nghiệm. Tuy nhiên, ở thời điểm đó, thông tin về dòng ICBM hạng nặng mới của Nga vẫn được giữ bí mật. Bộ Quốc phòng Nga dự kiến bắt đầu quá trình thử nghiệm ICBM Samat từ tháng 3/2016 để tiến hành vụ phóng thử tên lửa mới trong tháng 6 hoặc 7 cùng năm. Do một vài vấn đề kỹ thuật tại sân bay vũ trụ Plesetsk, quá trình thử nghiệm ICBM Samat đã được lùi sang quý 2 năm 2016.

Samat thuộc phân loại ICBM hạng nặng có thể mang theo các đầu đạn nặng tới 10 tấn và tổng trọng lượng đạn tên lửa khoảng 105 tấn. So với R-36M2, ICBM Samat nhẹ hơn, nhưng lại mang được khối lượng đầu đạn lớn hơn (R-36M2 Voevoda nặng 211 tấn với khả năng mang các đầu đạn nặng 8,7 tấn, tầm bắn 16.000km). Quân đội Nga dự kiến sẽ dùng ICBM Samat mới thay thế cho dòng ICBM R-36M2 Voevoda (sử dụng đạn tên lửa 15A18M) - tên mã định danh NATO là SS-18 Satan.

ICBM Samat không chỉ có khả năng mang tải nặng hơn, mà còn được thiết kế để tối ưu quỹ đạo bay, phương thức tấn công để tăng khả năng “xuyên thủng” hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương.

Hiện chưa rõ thời điểm Nga triển khai ICBM Samat.

Theo Quân Đội Nhân Dân

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng