Tiết lộ về tổ hợp tên lửa mới của Ukraine

Trang tin bmpd dẫn các thông tin từ Trung tâm phân tích Chiến lược và công nghệ Ukraine đăng tải ngày 23-3 cho biết, nước này vừa thử nghiệm thành công dòng tên lửa tấn công do tự phát triển...

Hình ảnh của vụ phóng thử tên lửa Vіlha.
Hình ảnh của vụ phóng thử tên lửa Vіlha.

Thư ký Hội đồng An ninh và quốc phòng Ukraine Alexander Turchynov cho biết, đạn tên lửa mới là một biến thế phát triển trên nền tảng công nghệ của đạn rocket trong tổ hợp pháo phản lực bắn loạt BM-30 Smerch.

Tuy ông A. Turchynov không nói rõ về đạn tên lửa mới Ukraine tự phát triển. Tuy nhiên, căn cứ vào các bức ảnh và clip được công khai về việc vụ phóng thử đạn tên lửa mới sử dụng xe phóng tự hành MAZ-543, giới chuyên gia quân sự nhận định đó là đạn tên lửa Vіlha. “Có thể kết luận sơ bộ đó là vụ thử đạn tên lửa cỡ 300mm Vіlha sử dụng bệ phóng tự hành của tổ hợp BM-30 Smerch”, Trang tin bmpd đăng tải.

Nguồn tin này cho biết thêm, tên lửa mới là sản phẩm của Viện thiết kế Phương Nam ở Dnepropetrovsk. Thế hệ đạn tên lửa này sử dụng hệ thống dẫn đường quán tính kết hợp định vị vệ tinh GPS để giảm sai số phát bắn (CEP). Quá trình thử nghiệm tên lửa Vіlha sử dụng khung gần xe phóng tự hành BM-30 Smerch với mô-đun điều khiển chuyên biệt.

Các thông tin chi tiết của đạn tên lửa Vіlha chưa được tiết lộ.

Hồi đầu tháng 3-2016, ông A. Turchynov tuyên bố Ukraine đang hoàn thiện giai đoạn phát triển cuối của đạn tên lửa do nước này tự phát triển và đây là sản phẩm hợp tác của các đơn vị thiết kế trong nước.

Pháo phản lực phóng loạt BM-30 Smerch được Viện thiết kế Splav phát triển vào đầu những năm 1980, gồm 12 ống phóng rocket cỡ nòng 300mm đặt trên khung gầm xe cơ giới. Dòng vũ khí tấn công diện này bắt đầu được biên chế từ năm 1987.

Một tổ hợp Smerch hoàn chỉnh bao gồm: xe phóng BM 9A52-2, xe chở đạn TZM 9T234-2, xe chỉ huy, kiểm soát hỏa lực 1K123, xe bảo dưỡng PM-2-70 MTO-V.

Pháo phản lực BM-30 Smerch có thể bắn được các loại đạn như: 9M55K (chống bộ binh), 9M55K1 (chống tăng), 9M55K4 (rải mìn chống tăng) với tầm bắn tối đa lên đến 70km, riêng với đạn 9M528, tầm bắn tối đa lên đến 90km.

Theo Quân đội Nhân dân/vpk.name

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng