Tiết lộ về xe máy tàng hình cho lực lượng đặc biệt Mỹ

Cơ quan Nghiên cứu các dự án phòng thủ tiến bộ (DAPRA) trực thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ đã phát động cuộc thi xe máy tàng hình từ năm 2014.

Xe máy tàng hình Nightmare
Xe máy tàng hình Nightmare

Năm nay, cả 2 nguyên mẫu mới trình diễn tại Trung tâm Triển lãm Tampa thuộc khuôn khổ Hội Nghị Công nghiệp Quốc phòng dành cho Lực lượng đặc biệt.

Silent Hawak (Chim ưng bay không tiếng động) do công ty Logos sản xuất và Nightmare (Ác mộng) của công ty sản xuất xe máy LSA có thể gọi là “anh em một nhà”. DAPRA đã tài trợ cho cả 2 giai đoạn phát triển theo một giải thưởng nghiên cứu khoa học dành cho dành cho doanh nghiệp nhỏ.

Cả 2 loại xe máy đều có động cơ hybrid hiện đại đa chức năng có thể đốt cháy những nhiên liệu dễ cháy như JP-8, Jet A-1, xăng, Propan... 

“Nếu nói đó là động cơ xăng thì đó là động cơ xăng, nếu nói đó là động cơ sử dụng nhiên liệu nào khác, thì cũng đúng như vậy”, ông Alex Dzwill, một kỹ sư công tác tại công ty Logos cho biết.

Khi không chạy ở cơ chế tĩnh lặng, cả Silent Hawk và Nightmare đều kêu to đến 80db. Khi ở cơ chế tĩnh lặng, 2 loại xe này đều hoạt động bằng bình ác quy lithium-ion phát điện, hạ tiếng ồn xuống mức 55db.

Hệ thống điện của Silent Hawk được sản xuất ở công ty Alta Motor. Nó có một hệ thống làm mát chủ động đảm bảo xe hoạt động trơn tru trong mọi điều kiện thời tiết, khí hậu tương tự như hệ thống pin đa năng của xe Tesla ngày nay.

Tiết lộ về xe máy tàng hình cho lực lượng đặc biệt Mỹ - ảnh 1
Tiết lộ về xe máy tàng hình cho lực lượng đặc biệt Mỹ - ảnh 2 Xe máy tàng hình Silent Hawk.
Nightmare nặng khoảng 181kg, so với Silent Hawk nặng 158kg. Vận tốc của chúng đạt 100km/giờ trên đường bằng phẳng và 88km trên đường gồ ghề.

Cả 2 loại xe máy tàng hình này đều được trang bị động cơ ở bánh trước và bánh sau, nhưng Nightmare mạnh mẽ hơn Silent Hawk, bánh trước 17 sức ngựa và bánh sau 135 sức ngựa.

Động cơ Nightmare phát điện trung bình 13kw so với 7,5 kw của Silent Hawk. Cả cũng có khả năng chạy bằng thiết bị ngoài.

Theo Công An Nhân Dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá