Tìm thấy ‘quan tài bay’ MiG-21 trên tàu Triều Tiên

TPO - Tổng thống Panama Ricardo Martinelli Berrocal đã đích thân đến thị sát việc bốc dỡ và ông đưa lên Twitter hình ảnh những chiến đấu cơ do Liên Xô chế tạo.

Tìm thấy ‘quan tài bay’ MiG-21 trên tàu Triều Tiên

Tìm thấy ‘quan tài bay’ MiG-21 trên tàu Triều Tiên - ảnh 1

Theo Reuters, con tàu chở tên lửa của Triều Tiên đã bị chặn khi đang cố vượt qua kênh đào Panama hôm 16/7.

Bên cạnh các hệ thống tên lửa phòng không Volga và Pechora, tên lửa đã được tháo rời bộ phận được giấu kín dưới các bao tải đường, giới chức Panama xác nhận có 2 máy bay MiG-21 Bis và 15 động cơ cho hai máy bay này trên con tàu.

Việc bốc dỡ được thực hiện tại cảng Manzanillo thuộc Panama.

Tổng thống Panama Ricardo Martinelli Berrocal đã đích thân đến thị sát việc bốc dỡ và ông đưa lên Twitter hình ảnh những chiến đấu cơ do Liên Xô chế tạo.

Trong ảnh thấy rõ những chiếc máy bay chứa trong container không có vũ khí, còn thân máy bay được cố định bằng dây cáp.

Tổng thống Panama, Ricardo Martinelli cho hay, ngoài 2 “quan tài bay” MiG-21 được sản xuất lần đầu tiên ở Liên Xô vào cuối những năm 1950, các điều tra viên còn tìm thấy hai hệ thống radar tên lửa trên tàu Chong Chơn Gang của Triều Tiên.

Đại diện của đất nước Trung Mỹ thông báo rằng việc bốc dỡ toàn bộ các container trên con tàu bị bắt giữ có thể mất đến 8 ngày.

Hồi cuối tuần trước, hải quan Panama đã phát hiện thấy trong hầm tàu còn 5 container nữa và họ cũng dự định khám xét kỹ lưỡng.

Phía Panama đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tiến hành thanh tra con tàu, trong bối cảnh Liên hợp quốc đang áp dụng hàng loạt lệnh cấm vận vũ khí lên Triều Tiên, do quốc gia này vẫn tiếp tục thực hiện các chương trình tên lửa hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

“Bất kỳ một chiếc tàu nào cũng không thể vượt qua kênh đào Panama với một lô vũ khí giấu dưới các bao tải hàng hóa”, ông Martinelli nói.

Tổng thống Panama cũng cho biết thêm rằng hiện ông chưa có một cuộc gặp gỡ nào với chính quyền Cu Ba kể từ khi họ lên tiếng xác nhận lô vũ khí thuộc sở hữu của Cu Ba được mang sang Triều Tiên để sửa chữa.

Trong khi đó, Nhóm thanh tra Liên Hợp Quốc dự kiến sẽ đến Panama vào đầu tháng 8 khi đất nước này kết thúc việc bốc dỡ 155 mét khối hàng hóa trên tàu Triều Tiên.

An Huy
theo Reuters

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá