Times: Thụy Điển dùng vũ khí thời Chiến tranh Lạnh để… đối phó Nga

TPO - Thụy Điển đang có kế hoạch tăng cường phòng thủ tại vùng Biển Baltic bằng cách đưa hệ thống chống tàu ven biển từ thời Chiến tranh Lạnh trở lại hoạt động.

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP

Hãng Sputnik dẫn tờ Times đưa tin, chính quyền Thụy Điển sẽ đặt trên đảo Gotland hệ thống Kustrobotbatteri 90 được thiết kế để phóng tên lửa chống hạm RBS-15.

Được biết, vào năm 1987, đã có kế hoạch chế tạo 4 tổ hợp phóng tên lửa cùng loại, nhưng quân đội chỉ nhận được 1 tiểu đoàn, và cũng đã giải tán vào năm 2000.

Để khôi phục lại hệ thống phòng thủ bờ biển trên đảo Gotland, quân đội Thụy Điển đã lấy lại các xe tải — bệ phóng tên lửa Scania từ viện bảo tàng.

Tờ Times dẫn nguồn tin cho biết, việc tăng cường phòng thủ Gotland là mong muốn “đề phòng nước Nga” của Thụy Điển.

Trước đó, Tổng tham mưu trưởng quân đội Thụy Điển Mikael Byuden nói rằng, Liên bang Nga có trách nhiệm chính "trong việc tình hình an ninh khu vực trở nên xấu đi".

Trong khi đó, Moscow nhấn mạnh rằng, Nga không đe dọa bất cứ ai trong các kế hoạch quân sự, chính trị, còn các cuộc tập trận là phản ứng đáp trả đối với sự tăng cường hoạt động của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương.

Theo SputnikNews

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá