DMCA.com Protection Status

Tin tặc liên quan tới tai nạn của chiến hạm Mỹ?

TPO - Việc tàu hải quân Mỹ liên tiếp gặp tại nạn trên vùng biển châu Á khiến nhiều chuyên gia phân tích quân sự nhận định rất có khả năng các vụ va chạm này có liên quan tới một cuộc tấn công mạng của các tin tặc.

Ảnh: US Navy
Ảnh: US Navy

Theo trạng mang tin tức Fox News của Mỹ, mặc dù hải quân Mỹ cho biết rằng trước mắt chưa có bất kỳ chứng cứ nào cho thấy có sự xâm nhập của hacker liên quan tới một loạt các vụ tai nạn của tàu hải quân Mỹ trên vùng biển châu Á, tuy nhiên, các chuyên gia mạng lại cho rằng, qua xem xét vị trí mà các tàu hải quân Mỹ gặp nạn, không loại trừ khả năng các tàu này của Mỹ đã bị tin tặc tấn công.

Đô đốc hải quân Mỹ Richardson trên Twitter cũng cho rằng, đằng sau những sự cố đâm va liên tiếp liên quan tới tàu hải quân Mỹ có thể có nhân tố của một sự xâm nhập mạng hoặc phá hoại mạng.

Cựu chuyên gia về chiến tranh thông tin của Hải quân Mỹ Jeff Stuartsman cũng cho rằng, các sự cố này "không chỉ là nỗi của con người".

Tàu chiến Mỹ liên tục tai nạn: Có thể do tiết kiệm

Một giáo sư Mỹ cho rằng các tàu chiến của nước này bị đâm va gần đây khó có thể do tin tặc, vì internet chưa thể thâm nhập vào hệ thống điều khiển cơ học kinh điển của tàu. Mà việc cắt giảm đào tạo cho sĩ quan trên tàu để tiết kiệm chi phí có thể là nguyên nhân.

Khi đi qua eo biển Malaca, tàu khu trục McCain của Mỹ không thể không có được một nhóm dẫn đường hàng hải hoàn chỉnh. Bởi trên thực tế, trên mỗi hướng của tàu chiến đều lắp đặt các thiết bị giám sát toàn diện.

Đặc biệt, nhà sáng lập Công ty bảo mật Internet Votiro,Yitai.Glick trên mạng tin tức của Úc cho biết: hai vụ tai nạn liên tiếp xảy ra liên quan tới tàu hải quân Mỹ trong vòng 2 tháng đều diễn ra đối với Hạm Đội 7.

Trong khi đó Hạm Đội 7 của Mỹ chịu trách nhiệm tác chiến ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Chính vì vậy, hai vụ tai nạn này có mối liên quan tới nhau.

Vị chuyên gia về an ninh mạng, đồng thời cũng chính là người đã từng làm việc 7 năm tại lực lượng chiến tranh mạng thuộc Cơ quan tình báo Israel còn cho biết thêm: “Chỉ có một số ít quốc gia có năng lực trong vấn đề này, có thể họ đang tiến hành thử, đây là một khả năng”.

Đặc biệt, vị chuyên gia này còn cho biết thêm, tàu hải quân Mỹ có thể đã phải hứng chịu hai loại gây nhiễu: một là, bị tấn công vào hệ thống định vị dẫn đường hàng hải GPS; hai là, đã bị tin tặc tấn công vào hệ thống mạng máy tính trên tàu chiến, qua đó làm tê liệt hệ thống giám sát trên tàu chiến, khiến tàu chiến không phát hiện được các tàu thương mại và dẫn đến xảy ra va chạm.

Hai vụ tai nạn liên tiếp xảy ra đã giáng một đòn đau đối với hải quân Mỹ. Việc hải quân Mỹ quyết định tạm ngừng toàn bộ hoạt động trên toàn thế giới là một tin "không thể vui hơn" đối với một số quốc gia không ủng hộ sự hiện diện của Mỹ tại khu vực.

[VIDEO] Khả năng tác chiến đỉnh cao của chiến hạm USS John S.McCain

Chiến hạm USS John S.McCain (DDG 56) là tàu khu trục hạm hạng nặng lớp Arleigh Burke thuộc Liên đội tàu khu trục 7, Lực lượng Hậu cần vùng Tây Thái Bình Dương, Hải quân Mỹ.

Khu trục hạm USS John S. McCain gặp nạn uy lực ra sao?

Vụ va chạm giữa tàu khu trục USS John S. McCain của Hải quân Mỹ và tàu chở dầu Alnic MC xảy ra lúc 5h24’ sáng thứ Hai, 21/8 trên vùng biển phía Đông Singapore. Vào thời điểm xảy ra tai nạn, tàu USS John S. McCain đang trên đường đến Singapore trong một chuyến thăm thường kỳ. Vụ va chạm khiến ít nhất năm thủy thủ bị thương và 10 người khác mất tích. Tàu kéo, tàu tuần tra biển, tàu của Hải quân Singapore và các máy bay MV-22, SH-60 của Mỹ hiện đang tham gia công tác tìm kiếm 10 thủy thủ bị mất tích.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng