Sự kiện: Quân sự

Tin xấu cho Trung Quốc: Tiêm kích F-22 siêu hiện đại được nâng cấp vũ khí

TPO - Không quân Mỹ và hãng Lockheed Martin đang thẩm định nhiều loại vũ khí mới trang bị cho tiêm kích tàng hình F-22 Raptor để nó có thêm các lựa chọn công nghệ tấn công chính xác tầm xa, khả năng quét mục tiêu rộng hơn cũng như công nghệ mới kết nối và chia sẻ dữ liệu giữa các máy bay.

F-22 Raptor
F-22 Raptor

Hai loại vũ khí mới, đang được thử nghiệm và phát triển là những biến thể tiên tiến của các loại vũ khí hiện có: tên lửa không đối không AIM-9X và AIM-120D. Các biến thế mới đã được lên kế hoạch đưa vào trang bị từ năm 2020.

Tên lửa dành cho không chiến AIM-9X có tầm bắn lớn hơn, có khả năng bao quát mục tiêu lớn hơn rất nhiều so với các loại vũ khí đối không hiện tại của Mỹ. Làm việc với nhiều loại mũ bay và hệ thống hiển thị, các nhà phát triển của hãng Lockheed  đã thêm vào tính năng “ngắm bắn ngoài tầm nhìn”, cho phép phi công tấn công kẻ địch từ nhiều góc độ.

24 tiêm kích F-22 Mỹ tham gia cuộc tập trận ‘voi đi bộ’ độc đáo

24 máy bay chiến đấu thế hệ năm F-22 Raptor của Mỹ đã đồng loạt cất cánh trong khuôn khổ cuộc tập trận tại căn cứ Elmendorf - Richardson ở Alaska. Các máy bay cất cánh lần lượt với thời gian giãn cách khoảng vài giây. Bài tập có tên “voi đi bộ” nhằm tăng cường kiểm soát máy bay trong việc bố trí đội hình chặt chẽ, cần thiết cho các nhiệm vụ chiến đấu. Ngoài 24 chiếc F-22, còn có máy bay phát hiện tầm xa E-3 Sentry, máy bay vận tải quân sự C-17 Globemaster III.

“Đây là tên lửa rất nhanh nhẹn với đầu dò cải tiến, tầm tác chiến tốt hơn. Bạn có thể bắn qua vai (ý nói bắn khi mục tiêu ở sau lưng). Nếu kẻ địch bay phía sau tôi trong một cuộc không chiến tầm gần, tôi vẫn có thể ngắm và bắn chúng”, Ken Merchant, phó chủ tịch chương trình F-22 của hãng Lockheed nói với tạp chí Warrior Maven.

Các nhà phát triển tên lửa AIM-9X của hãng Raytheon nói phiên bản Block2 của dòng tên lửa này  có thêm thiết bị an toàn kích hoạt bằng kỹ thuật số, đảm bảo an toàn hơn cho việc vận chuyển, lắp đặt trên mặt đất và an toàn trong khi máy bay đang bay. Block 2 cũng có hệ thống điện tử nâng cấp , khả năng khóa mục tiêu sau khi phóng, sử dụng dữ liệu liên kết vũ khí để hỗ trợ việc bắt bám mục tiêu ngoài tầm nhìn, theo một tài liệu của Raytheon.

Một trong các nâng cấp quan trọng khác là trang bị cho F-22 loại tên lửa AIM-120D, một tên lửa không đối không tầm trung tiên tiến tác chiến ngoài tầm nhìn (AMRAAM), được thiết kế cho các cuộc tấn công ngày và đêm, trong mọi điều kiện thời tiết. Đây là loại tên lửa “bắn và quên” bởi nó được trang bị radar dẫn đường chủ động, theo Raytheon.

Tin xấu cho Trung Quốc: Tiêm kích F-22 siêu hiện đại được nâng cấp vũ khí - ảnh 2 AIM-120D

Tên lửa AIM-120D có tầm bắn lớn hơn các tên lửa cùng loại tiền nhiệm, các thiết bị, hệ thống định vị GPS, thiết bị đo quán tính, liên kết dữ liệu hai chiều đều được nâng cấp.

“Tên lửa AIM-120D sử dụng đầu dò tốt hơn, có khả năng cơ động cao hơn, đối phó với các biện pháp phòng thủ của đối phương tốt hơn”, ông Merchant nói.

Tiêm kích tàng hình F-22 trổ tài nhào lộn đáng kinh ngạc

Trong một đợt huấn luyện không chiến mô phỏng, tiêm kích tàng hình F-22 cho thấy sức mạnh của nó khi thực hiện những động tác nhào lộn đáng kinh ngạc.

Tiêm kích MiG-21 cổ lỗ vẫn thắng siêu chiến đấu cơ F-22, trong trường hợp nào?

MiG-21 và F-22 là hai đại diện chiến đấu cơ đang hoạt động nhưng thuộc hai thái cực đối lập: MiG-21 là máy bay nhẹ nhất, rẻ nhất và cũ kỹ nhất, trong khi F-22 Raptor lại là tiêm kích tàng hình tối tân: đắt đỏ nhất, hạng nặng nhất và tinh vi nhất.

Mỹ tung ảnh F-22 chặn đầu oanh tạc cơ Nga ngoài khơi Alaska

Máy bay chiến đấu Mỹ và Canada đã chặn 2 máy bay ném bom tầm xa của Nga ngoài khơi Alaska hôm qua, 8/8, theo Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD).

Tiêm kích F-22 của Không quân Mỹ xuất hiện trở lại ở Syria

Máy bay chiến đấu thế hệ năm F-22 Raptor của Không quân Mỹ đã nối lại các chuyến bay trên bầu trời Syria, Defence Blog thông tin.

Cận cảnh 'chiến thần' F-22 giúp Mỹ giữ ưu thế trên không

Video của Căn cứ Không quân Nellis đăng tải dưới đây cho thấy cận cảnh siêu tiêm kích "chim ăn thịt" F-22 khi cất cánh cũng như bay lượn trên bầu trời.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá