Tình báo Anh đánh giá cao xe tăng T-14 Armata của Nga

Ngày 6/11, tờ báo The Sunday Telegraph dẫn báo cáo của tình báo Anh được công bố đăng tải, các đơn vị tình báo quân đội Anh sau khi phân tích các thông tin liên quan tới xe tăng thế hệ mới T-14 Armata của Nga đã đưa ra kết luận rằng đây là dòng xe tăng có thiết kế mang tính đột phá.

Tình báo Anh đánh giá cao xe tăng T-14 Armata của Nga

“Không cường điệu khi nói xe tăng Armata là “bước tiến đột phá lớn nhất” trong lĩnh vực thiết kế xe tăng trong 50 năm qua. Thiết kế của dòng xe tăng mới mang lại một cảm giác đáng kinh ngạc”, tờ The Sunday Telegraph trích dẫn báo cáo đăng tải.

Tình báo Anh đánh giá, Armata có thiết kế đặc biệt nằm ở kết cấu tháp pháo đặc không có người điều khiển và khả năng tối ưu cơ hội sống sót cho kíp lái. Ngoài ra, xe tăng của Nga còn nhẹ, nhanh và nhỏ gọn hơn nhiều so với các dòng xe tăng hiện đại của phương Tây. Điểm đáng chú ý nữa của xe tăng Armata là việc áp dụng công nghệ vật liệu compusite tân tiến kết hợp với khả năng sử dụng đạn tên lửa chống tăng bắn qua nòng pháo chính giúp tăng đáng kể tầm bắn và hiệu quả tác chiến.

Tình báo Anh đánh giá cao xe tăng T-14 Armata của Nga - ảnh 1 Xe tăng T-14 Armata /Rian. 

“Đây lần đầu tiên trên thế giới xuất hiện dòng xe tăng có tháp pháo tự động hóa hoàn toàn và không có người điều khiển. Cùng với đó, toàn bộ kíp lái được bố trí ở khoang bọc thép cách biệt nằm dưới thân xe ở phía trước”,  tờ The Sunday Telegraph đăng tải.

Liên quan tới đánh giá trên, Bộ Quốc phòng Anh chỉ trích London chậm trễ lên kế hoạch phát triển dòng vũ khí đối phó tương ứng trong vòng 20 năm tới.

Báo cáo của tình báo quân đội Anh cũng công bố, trên khung gầm xe thiết giáp hạng nặng Armata, Nga sẽ phát triển thêm ít nhất 6 dòng phương tiện chiến đấu mới. Với khả năng sản xuất khoảng 120 xe tăng Armata mỗi năm từ năm 2018, kết hợp với 2.500 xe tăng đang có trong trang bị và 12.500 xe ở trạng thái niêm cất, Quân đội Nga hiện sở hữu lực lượng thiết giáp gấp 35 lần quân đội Anh.

Cũng liên quan tới xe tăng Armata, chuyên gia Viện nghiên cứu chiến lược thuộc NATO, Bell Barry đánh giá, sự xuất hiện của xe tăng thế hệ mới ở Nga đã giảm đáng kể tiềm năng tác chiến trên lục quân của khối quân sự này.

Mới đây nhất, hồi tháng 6-2016, hãng chế tạo Đức Rheinmetall Defence đã giới thiệu nguyên mẫu pháo tăng thế hệ mới được cho là có khả năng đối phó với biến thể mới nhất của xe tăng T-90 và T-14 Armata.

Xe tăng T-14 Armata đã được giới thiệu chính thức tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng phát xít 9-5. Điểm nổi bật của xe tăng Armata là kết cấu dạng mô-đun, tháp pháo đặc và điều khiển hoàn toàn từ xa, kíp lái ngồi trong khoang bọc thép ở thân xe giúp tăng khả năng sống sót khi xe trúng đạn, kể cả khi khoang đạn phát nổ.

Theo Quân đội Nhân dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá