Tình báo Anh phủ nhận giúp nghe lén điện thoại của ông Trump

TPO - Sở Chỉ huy thông tin thuộc Chính phủ Anh (GCHQ) đã bác bỏ cáo buộc từ Nhà Trắng cho rằng, cơ quan tình báo Anh giúp cựu Tổng thống Barack Obama nghe trộm điện thoại của ông Donald Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016.

GCHQ phủ nhận có liên quan đến cáo buộc "nghe lén" điện thoại của Trump. Ảnh: GCHQ
GCHQ phủ nhận có liên quan đến cáo buộc "nghe lén" điện thoại của Trump. Ảnh: GCHQ

“Cáo buộc gần đây của nhà bình luận truyền thông Andrew Napolitano về việc GCHQ được yêu cầu tiến hành nghe lén điện thoại của ông Donald Trump trước khi đắc cử tổng thống là vô căn cứ. Điều đó hoàn toàn vô lý và cần phải đính chính ngay”, phát ngôn viên GCHQ cho biết trong một tuyên bố ngày 16/3.

Ngày 16/3, Sean Spicer , thư ký báo chí của Nhà Trắng cũng lặp đi lặp lại lời của Napolitano nhằm tái khẳng định tuyên bố của tân Tổng thống Mỹ Trump rằng, ông Obama cho phép cài máy nghe lén vào điện thoại văn phòng của ông ở Trump Tower hồi năm ngoái.

Trước đó, ông Napolitano, chuyên gia phân tích pháp lý của Fox News, tiết lộ ba nguồn tin tình báo xác nhận với ông, rằng chính quyền Obama đã hợp tác với GCHQ để do thám ông Trump.

Được biết, cơ quan tình báo Anh và Mỹ có mối hợp tác chặt chẽ. Cùng với Úc, New Zealand và Canada, họ đều là thành viên của nhóm Five Eyes, có mối liên kết lâu dài về tình báo.

Cũng trong ngày 16/3, lãnh đạo Uỷ ban Tình báo Thượng viện Mỹ của cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đều thống nhất quan điểm, cáo buộc Obama “nghe lén” Trump không xác lập.

“Dựa trên những thông tin điều tra được, chúng tôi thấy không có dấu hiệu chứng tỏ, Trump Tower là mục tiêu giám sát của bất kỳ cơ quan chính phủ Hoa Kỳ nào trước và sau ngày bầu cử 2016”, Thượng nghị sĩ Richard Burr (đảng Cộng hoà) và Mark Warner (đảng Dân chủ) xác nhận.

Trước đó, sáng sớm ngày 4/3, Tổng thống Donald Trump đăng dòng trạng thái trên Twitter tố cáo cựu Tổng thống Barack Obama cài máy nghe trộm điện thoại trong văn phòng làm việc của ông tại toà tháp Trump Tower trong cuộc bầu cử tổng thống vào cuối năm ngoái.

Theo Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng