Tình báo Hàn Quốc phát hiện dấu hiệu nghi Triều Tiên sắp thử tên lửa

TPO - Theo Cơ quan Tình báo Hàn Quốc, Triều Tiên có thể đang lên kế hoạch thử tên lửa mới, sau khi phát hiện một số hành động bất thường tại khu nghiên cứu hạt nhân tại Bình Nhưỡng.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sắp chỉ đạo một vụ phóng tên lửa mới? Ảnh: KCNA
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sắp chỉ đạo một vụ phóng tên lửa mới? Ảnh: KCNA

Trong cuộc họp với các nhà lập pháp hôm nay (2/11), Cơ quan Tình báo Hàn Quốc cho biết, đã phát hiện một số hoạt động bất thường tại cơ sở nghiên cứu tên lửa của Triều Tiên, nơi diễn ra vụ thử tên lửa gần đây nhất vào hôm 15/9 vừa qua.

“Triều Tiên có khả năng sẽ phóng tên lửa mới. Chúng tôi phát hiện nhiều xe vận chuyển di chuyển với tần suất nhiều bất thường xung quanh viện nghiên cứu tên lửa ở Bình Nhưỡng. Triều Tiên sẽ liên tục đẩy mạnh các vụ thử nghiệm hạt nhân tiếp theo, cũng như thu nhỏ và đa dạng hóa đầu đạn hạt nhân”, thông báo nói.

Tuy nhiên, cơ quan này không tiết lộ quá trình các hoạt động bị phát hiện.

Từ đầu năm, Bình Nhưỡng đã tiến hành loạt các vụ phóng tên lửa và hạt nhân, chống lại các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, sau vụ phóng tên lửa vào Nhật Bản vào ngày 15/9, chính quyền Kim Jong-un lại không có thêm động thái nào khác.

Việc phát hiện diễn ra chỉ vài ngày trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện chuyến công du châu Á, trong đó vấn đề hạt nhân ở Triều Tiên sẽ là trọng tâm chính.

Cũng tại cuộc họp quốc hội trên, tình báo Hàn Quốc cũng nhắc đến thông tin các địa điểm thử nghiệm hạt nhân của Bình Nhưỡng ở thị trấn Punggye-ri, phía tây bắc đất nước, có thể bị phá hủy bởi vụ thử hạt nhân lần thứ 6 hôm 3/9. Được biết, vụ nổ gây ra động đất kéo dài 8 phút, và ba trận dư chấn sau đó.

Trước đó, kênh truyền hình Nhật Bản Asahi dẫn nguồn tin riêng cho hay, một đường hầm tại khu thử nghiệm đã đổ sụp trong vụ nổ đó, nghi khiến hơn 200 người thiệt mạng. Tuy nhiên, chính quyền Kim Jong-un tuyên bố, tin tức là giả dối và phỉ báng.

Theo tình báo Hàn Quốc, bất chấp việc một đường hầm bị sập, các đường hầm khác ở khu phức hợp Punggye-ri vẫn sẵn sàng cho một một vụ thử nghiệm vào “bất cứ lúc nào”. Chưa kể, theo Seoul, Bình Nhưỡng cũng đang tiến hành xây dựng thêm đường hầm để phục vụ tham vọng của mình.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá