Tình báo Mỹ đánh giá tiềm năng hạt nhân của Nga và Trung Quốc

TPO - Cộng đồng tình báo Mỹ và Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ (STRATCOM) đang phát triển một chương trình mới để đánh giá khả năng của Nga và Trung Quốc vượt qua tấn công hạt nhân.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

Theo Bloomberg, bản đánh giá trên được chuẩn bị theo yêu cầu của Thượng viện Mỹ và đã bắt đầu trước khi Donald Trump lên ghế Tổng thống Mỹ.

Các nghị sĩ Mỹ khẳng định “không tin tưởng đối với chính quyền Nga” cũng như đề cập sự lo ngại về sự tự tin ngày càng tăng của Trung Quốc về tiềm lực quân sự của nước này.

Nhà phân tích Igor Nikolaychuk, người đứng đầu Ban An ninh Khu vực ở Viện Nghiên cứu Chiến lược của Nga, nói rằng, những báo cáo như vậy được cập nhật thường xuyên trong khuôn khổ kế hoạch hạt nhân.

“Báo cáo này là một phần của kế hoạch hạt nhân chiến lược của Mỹ. Đừng nghĩ rằng, những động thái như đưa tên lửa đến bãi phóng và đưa các đơn vị vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu đều xảy ra một cách tự nhiên.

Tất cả điều này được thực hiện theo kế hoạch, có các kế hoạch tuyệt mật, và những hoạt động quân sự của Mỹ được thực hiện theo kế hoạch đó. Tất nhiên, cần phải thỉnh thoảng xem xét lại những kế hoạch như vậy”, nhà phân tích Nga nhận định.

Tổng thống Donald Trump mới đây cũng đã ký một biên bản ghi nhớ nhấn mạnh Mỹ sẽ phân tích chi tiết về khả năng hạt nhân của Mỹ để phù hợp với các mối đe dọa ngày nay.

“Nói về lực lượng hạt nhân chiến lược, các nhà lãnh đạo của bất kỳ quốc gia nào cũng sẽ làm mọi thứ có thể để lực lượng này hoạt động hiệu quả và có khả năng đảm bảo chế độ ngăn chặn bất kỳ đối thủ.

Một trong những nhiệm vụ của bất kỳ Tổng thống Mỹ là bảo vệ nước mình, bao gồm cả không gian mạng và phần Bắc Cực của đất nước.

Các chuyên gia Mỹ sẽ phân tích khả năng của Nga và Trung Quốc vượt qua tấn công hạt nhân tiềm năng, đồng thời sẽ cố gắng làm suy yếu lực lượng hạt nhân chiến lược của hai nước đó. Song, đây là một nhiệm vụ bắt buộc tất cả các đời Tổng thống Mỹ”, ông Igor Nikolaychuk nhấn mạnh.

Quốc hội Mỹ hiện cũng đã bắt đầu xem xét dự luật cấm Tổng thống không được là bên đầu tiên giáng đòn tấn công hạt nhân khi không có lời tuyên chiến và chấp thuận của Quốc hội. Theo chuyên gia Nga, xét dưới góc độ quân sự, ở phạm vi chiến lược, đây là một ý tưởng tồi.

“Có một ý niệm rõ ràng: chỉ có Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang — Tổng thống —  có quyền thông qua quyết định về việc giáng đòn tấn công hạt nhân. Trong khi đó, các nghị sĩ đột nhiên yêu cầu để quyết định về cuộc tấn công hạt nhân được thông qua sau sự chấp thuận của Quốc hội.

Hãy tưởng tượng: các vệ tinh phát hiện sớm vụ tấn công tên lửa quy mô lớn vào Mỹ. Các tên lửa đang bay và chỉ còn lại khoảng 15 phút để phản ứng, sau đó đất nước sẽ biến thành đống tro tàn thông qua đòn đánh hạt nhân.

Còn các thượng nghị sĩ phải đến và bỏ phiếu… Rõ ràng, các thượng nghị sĩ Mỹ đang muốn gây khó dễ cho ông Trump”, nhà phân tích Nga nhận xét.

Theo Sputnik/Bloomberg

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng