Tình báo Mỹ lo ngại mối đe dọa từ Hải quân Nga

Trong báo cáo 68 trang mới đây, tình báo Hải quân Mỹ đã phác thảo về uy tín tăng cao và mối đe dọa ngày càng gia tăng của Hải quân Nga.

Báo cáo cho biết, Hải quân Nga chỉ đứng sau Hải quân Mỹ và Trung Quốc về quy mô và sẽ có thể sớm có khả năng để ngăn chặn Hải quân Mỹ đi vào vùng biển Baltic và Biển Đen. Căn cứ của Nga tại Crimea và Kalinigrad có thể chặn đứng sự di chuyển của các lực lượng Mỹ vào Biển Đen hoặc biển Baltic.

Tình báo Mỹ lo ngại mối đe dọa từ Hải quân Nga - ảnh 1 Hải quân Mỹ lo ngại Nga có thể làm gián đoạn sự di chuyển của họ vào biển Baltic và Biển Đen.
Trung tướng Mỹ Ben Hodges trong một cuộc họp báo của Lầu Năm Góc hồi đầu tháng 12/2014 đã nói rằng gần 25.000 binh sỹ Nga đồn trú ở Crimea có “khả năng để thực sự làm gián đoạn sự di chuyển (của Mỹ) vào Biển Đen”.

Trong khi đó, đầu năm 2014, Bộ Quốc phòng Nga cũng công bố kế hoạch phục hồi và tăng cường quy mô cũng như phạm vi của hạm đội tàu ngầm Biển Đen của họ. Các tàu ngầm mới được thiết kế với khả năng vượt trội khi tác chiến ở vùng nước nông và được cho là các tàu ngầm chạy êm nhất thế giới.

Tình báo Mỹ lo ngại mối đe dọa từ Hải quân Nga - ảnh 2 Một tàu ngầm của Nga.
Báo cáo của tình báo Hải quân Mỹ viết: “Các lớp tàu ngầm và tàu mới sẽ kết hợp những tiến bộ mới nhất trong lĩnh vực quân sự quan trọng như: vũ khí, cảm biến, chỉ huy, kiểm soát và khả năng thông tin liên lạc, giảm tiếng ồn, biện pháp đối phó điện tử, tự động hóa và khả năng tự sinh tồn”.

Bản báo cáo cũng mô tả về tên lửa Kalibr của Nga, loại tên lửa đã xuất hiện trên màn hình vào tháng 10 năm ngoái khi tàu Nga ở biển Caspian bắn tên lửa vào các mục tiêu mặt đất ở Syria. Báo cáo cũng dự đoán rằng máy bay chiến đấu thế hệ 5 của Nga – FA PAK T-50, có thể sẵn sàng triển khai ngay trong năm 2016.

Tình báo Mỹ lo ngại mối đe dọa từ Hải quân Nga - ảnh 3 Máy bay chiến đấu thế hệ 5 PAK T-50 của Nga.
Các khả năng tàng hình của máy bay và tiềm năng để hoạt động trên một tàu sân bay mới của Nga của máy bay có thể báo hiệu một vấn đề lớn với Mỹ.
Cũng theo báo cáo này, Hải quân Nga đang tổ chức lại cơ cấu nhân sự của mình để phản ánh chính xác hơn nhu cầu của chiến tranh hiện đại và sẽ làm như vậy bằng cách cố gắng để chuyển đổi sang một lực lượng gồm tất cả các tình nguyện viên. Tuy nhiên báo cáo cũng ghi nhận Nga gặp căng thẳng về tài chính nặng nề do bị cấm vận và ảnh hưởng của giá dầu thấp kỷ lục trong lịch sử. Tuy vậy Nga sẽ quyết tâm tạo ra một lực lượng hải quân hiện đại và đủ khả năng phá ưu thế quân sự của phương Tây.

Theo Kiến Thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá