Tình báo Mỹ: 'Ngừng ủng hộ phiến quân không đồng nghĩa rút khỏi Syria'

TPO - Một cựu quan chức tình báo Mỹ cho biết, Washington sẽ ngừng hoạt động hoặc chấm dứt hỗ trợ cho một số nhóm nổi dậy ở Syria, nhưng vẫn duy trì sự hiện diện quân sự tại quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Sputnik dẫn lời cựu đặc vụ Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) và sĩ quan tình báo quân đội, Philip Giraldi, nhận định, Mỹ sẽ duy trì các căn cứ quân sự và sự hiện diện tại Syria, cũng như tiếp tục hỗ trợ cho lực lượng người Kurd, mặc dù tuyên bố sẽ chấm dứt sự ủng hộ các nhóm nổi dậy.

“Sự hiện diện của Mỹ tại Syria sẽ không chấm dứt”, ông Giraldi cho biết.

Hôm thứ Hai (27/11), Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders phát biểu trong cuộc họp báo hàng ngày, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang ở trong tình trạng ngừng hỗ trợ quân sự cho các nhóm đối lập ở Syria, kể từ khi nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị “nghiền nát” trong nước.

Tuy nhiên, Giraldi cảnh báo, chính phủ Mỹ đang quyết tâm duy trì sự hiện diện quân sự quan trọng ở Syria, để đảm bảo quốc gia này có ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán sẽ kết thúc cuộc nội chiến kéo dài 6 năm qua.

Tình báo Mỹ: 'Ngừng ủng hộ phiến quân không đồng nghĩa rút khỏi Syria' - ảnh 1

Hé lộ số lượng binh sĩ Mỹ hiện diện ở Syria

Lực lượng quân đội Mỹ ở Syria có thể lên đến 2.000 người, chủ yếu tham gia vào các nhiệm vụ chiến đấu đặc biệt.

“Washington sẽ ở lại để họ có thể góp mặt tại bất kỳ cuộc đàm phán nào diễn ra để kết thúc nội chiến”, theo cựu quan chức tình báo.

Ông xác nhận, Mỹ sẽ ngừng hoạt động hoặc chấm dứt hỗ trợ cho một số nhóm nổi dậy, vốn đã “vô dụng” về mặt quân sự và thất bại trong việc giành được sự ủng hộ rộng rãi của người dân.

Theo ông Giraldi, động thái này chủ yếu để “xoa dịu” sự giận dữ của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng minh quan trọng của Mỹ ở NATO. Tuy nhiên, Mỹ sẽ không từ bỏ người Kurd, mà sẽ tìm cách tiếp tục hỗ trợ, hậu thuẫn cho người Kurd mà không khiến mất lòng Thổ Nhĩ Kỳ.

Abdulaziz Yunus, người điều hành các vấn đề đối ngoại cho Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), tiết lộ trên Sputnik, Mỹ và liên minh do Mỹ dẫn đầu chưa bao giờ ngừng cung cấp vũ khí, bất chấp trước đó Tổng thống Donald Trump hứa với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sẽ kết thúc giao hàng cho người Kurd ở Syria.

Yunus còn cho biết thêm, Washington đã gửi hàng trăm xe tải chở vũ khí từ Qamishli, một thành phố ở đông bắc Syria có biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, tới Deir ez-Zor, nơi SDF đang tiến hành một chiến dịch quân sự chống lại IS.

Tình báo Mỹ: 'Ngừng ủng hộ phiến quân không đồng nghĩa rút khỏi Syria' - ảnh 2

Tín hiệu lạc quan về tương lai Syria thời hậu chiến

Đã xuất hiện nhiều dấu hiệu tích cực từ các cuộc họp thượng đỉnh song phương và đa phương giữa các bên có lợi ích liên quan tại Syria ngay sau khi lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị đánh bật khỏi Syria.

Tình báo Mỹ: 'Ngừng ủng hộ phiến quân không đồng nghĩa rút khỏi Syria' - ảnh 3

Không thể giải quyết khủng hoảng Syria nếu thiếu Nga

Tổng thống Mỹ Donald Trump thể hiện sự hài lòng khi giao thiệp với lãnh đạo Nga Vladimir Putin, mặc cho cuộc điện đàm giữa hai người hôm 21/11 vừa qua đã châm ngòi cho một làn sóng chỉ trích mới nhằm vào sự bảo lãnh của Mỹ.

Tình báo Mỹ: 'Ngừng ủng hộ phiến quân không đồng nghĩa rút khỏi Syria' - ảnh 4

Nga bất ngờ thừa nhận sử dụng vũ khí điện từ ở Syria

Từ tháng 10/2017, quân đội Nga ở Syria đã bắt đầu thử nghiệm các mẫu vũ khí điện từ do các công ty tư nhân nước này phát triển.

Tình báo Mỹ: 'Ngừng ủng hộ phiến quân không đồng nghĩa rút khỏi Syria' - ảnh 5

Toan tính của các bên trước vòng đàm phán thứ 8 về Syria

Chính trường Syria thời kỳ hậu chiến thực sự bước vào giai đoạn nóng bỏng nhất từ trước đến nay, thể hiện qua những toan tính của các bên trước vòng đàm phán về tương lai của Syria tại Geneva (Thụy Sĩ).

Tình báo Mỹ: 'Ngừng ủng hộ phiến quân không đồng nghĩa rút khỏi Syria' - ảnh 6

Quân đội Syria mở đợt tấn công vào thung lũng Euphrates

Cuộc chiến ở tỉnh Deir ez-Zor đang đi đến hồi kết, khi quân đội Syria, với sự hỗ trợ từ Không quân Nga, đang tấn công vào thung lũng Euphrates.

Tình báo Mỹ: 'Ngừng ủng hộ phiến quân không đồng nghĩa rút khỏi Syria' - ảnh 7

Tiêm kích Su-33 và MIG-29K lần đầu tham chiến ở Syria

Các tiêm kích biên chế trên tàu sân bay Nga là Su-33 và MiG-29K đã lần đầu tiên tham gia chiến dịch quân sự ở Syria.

Tình báo Mỹ: 'Ngừng ủng hộ phiến quân không đồng nghĩa rút khỏi Syria' - ảnh 8

Nga – Iran - Thổ Nhĩ Kỳ ra tuyên bố chung về Syria

Lãnh đạo ba nước Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ra tuyên bố chung sau khi kết thúc cuộc họp thượng đỉnh tại thành phố Sochi (Nga), nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Syria.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng