Tình báo Mỹ nhận định gì về Hải quân Trung Quốc?

TPO - Báo cáo mới nhất về Trung Quốc của Cục Tình báo hải quân Mỹ (ONI) cho rằng, Trung Quốc đang mạnh mẽ thực thi kế hoạch hiện đại hóa hải quân đầy tham vọng.

Tàu hộ tống Type 056 của Trung Quốc
Tàu hộ tống Type 056 của Trung Quốc

Trang tin quân sự Vpk ngày 11/2 dẫn báo cáo của ONI cho hay, Hải quân Trung Quốc đang triển khai hạm đội từ tác chiến ven bờ sang thực hiện nhiệm vụ xa bờ và có thể tấn công các mục tiêu có khoảng cách “xa hàng trăm km”.

Theo báo cáo của ONI, Hải quân Trung Quốc hiện có 77 tàu nổi, 60 tàu ngầm, 55 tàu đổ bộ và khoảng 85 tàu tên lửa nhỏ. Đến năm 2020, 85% tàu chiến và tàu ngầm sẽ được Trung Quốc “hiện đại hóa” đủ sức đáp ứng với yêu cầu tác chiến tương lai.

Trước đó vào ngày 5/2, ONI cho biết Trung Quốc đã lên kế hoạch đưa các tàu ngầm hạt nhân lớp Tấn (Jin) 094 vào tuần tra. Theo đó, tàu ngầm hạt nhân lớp Tấn 094 của Trung Quốc có khả năng trang bị tên lửa đạn đạo liên lục địa với tầm bắn lên đến 14.000 km và có thể mang đầu đạn hạt nhân.

Sĩ quan tình báo cao cấp của ONI về Trung Quốc, Jesse Karotkin nhận định tàu ngầm lớp Tấn hoàn toàn đủ sức tấn công các bang Hawaii, Alaska và cả những địa điểm khác từ vùng biển Đông Á.

Tàu ngầm lớp Tấn 094 là một bước tiến công nghệ so với tàu lớp 092 trước đây. Với trọng lượng 11.000 tấn khi lặn hoàn toàn, tàu ngầm lớp Tấn 094 là bằng chứng về tham vọng cạnh tranh trên biển với các nước phương Tây của Trung Quốc.

Theo Vpk.name

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá