Tình báo Mỹ nói gì về việc cung cấp vũ khí cho Ukraine?

TPO - Tình báo Mỹ cho rằng, việc cung cấp vũ khí cho Ukraine có thể làm gia tăng tình hình vốn đã căng thẳng tại vùng xung đột phía Đông của nước này.

Tình báo Mỹ cảnh báo nguy cơ xung đột phía Đông Ukraine gia tăng
Tình báo Mỹ cảnh báo nguy cơ xung đột phía Đông Ukraine gia tăng

Phát biểu tại phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ ngày 25/2, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper cho rằng, việc tăng cường vũ khí cho Ukraine sẽ làm gia tăng thù hận ở phía đông của nước này.

“Cộng đồng tình báo Mỹ tin rằng, nguồn cung cấp vũ khí cho Ukraine có thể gây ra những phản ứng tiêu cực từ Nga, gián tiếp khiến Moscow có cơ hội đẩy nhanh tiến độ chuyển giao vũ khí hiện đại cho lực lượng ly khai”, trang Vz ngày 26/2 dẫn lời Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper cho biết tại phiên điều trần trước Ủy ban Thượng viện về các vấn đề vũ trang.

Tuy nhiên, James Clapper khẳng định, nhận định kể trên không có nghĩa là tình báo Mỹ phản đối khả năng Washington cung cấp vũ khí sát thương Ukraine, và rằng: “cá nhân ông ủng hộ việc cung cấp vũ khí cho Ukraine”.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng, ông Vincent Stewart cho biết, các loại vũ khí mà Mỹ có thể cung cấp cho quân đội Ukraine không thể tạo ra ưu thế đáng kể trước lực lượng ly khai miền Đông.

“Chúng tôi sẽ không thể nhanh chóng cung cấp vũ khí cho Ukraine. Hơn nữa, những thứ vũ khí mà chúng tôi có thể cung cấp được cho Ukraine lại khó có thể tạo ra ưu thế nhất định trước lực lượng ly khai”, ông Vincent Stewart nhấn mạnh.

Phân tích của tình báo Mỹ đưa ra sau khi Tổng thống Ukraine Poroshenko tuyên bố Kiev đã ký kết khoảng 20 hợp đồng về việc cung cấp vũ khí cho quân đội Ukraine bên lề triển lãm vũ khí IDEX-2015 diễn ra ở Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất hồi đầu tuần này.

Cùng thời điểm, Phó Chủ tịch Quốc hội Ukraine, ông Andriy Paruby cũng cho biết, Mỹ đã cơ bản đồng ý với bản danh mục các loại vũ khí mà Kiev đề xuất tới Washington.

Trong khi đó, Moscow đã nhiều lần tuyên bố Nga không tham gia vào các sự kiện trong khu vực Đông - Nam của Ukraine, và rằng, thay vì quan tâm tới vũ khí quốc phòng, chính quyền Kiev hiện tại cần nỗ lực để đưa Ukraine vượt qua cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế của nước này.

Theo Vz

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá