Tình báo Mỹ thay đổi chiến lược tại Afghanistan

TPO - Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) đang tăng cường lực lượng và các chiến dịch bí mật ở Afghanistan để truy bắt phiến quân Taliban trên khắp quốc gia châu Á bị chiến tranh tàn phá này.

Tình báo Mỹ thay đổi chiến lược tại Afghanistan

Tình báo Mỹ thay đổi chiến lược tại Afghanistan - ảnh 1 The Hill

Theo kế hoạch trên, CIA sẽ triển khai “các nhân viên và nhà thầu giàu  kinh nghiệm” với nỗ lực truy bắt phiến quân Taliban.

Tờ New York Times ngày 22/10  dẫn lời các quan chức cấp cao Mỹ nêu rõ: “Nỗ lực mới này sẽ do các đơn vị nhỏ còn được gọi là các đội chống khủng bố dẫn dắt. Những đơn vị này nằm dưới  sự quản lý của các sĩ quan bán quân sự thuộc Bộ phận hoạt động đặc biệt của CIA và các đặc vụ của Cơ quan an ninh quốc gia  - cánh tay tình báo của Afghanistan. Các đơn vị này gồm những binh sĩ tinh nhuệ của Mỹ thuộc Bộ tư lệnh tác chiến đặc biệt”.

Theo nhiệm vụ mới, các nhân viên CIA ở Afghanistan sẽ được tăng cường tham gia các chiến dịch quân sự bí mật, như đột kích ban đêm vào các vị trí của chiến binh và tìm kiếm các cơ sở sản xuất thiết bị nổ.

Động thái trên cho thấy sự thay đổi chiến lược của CIA dưới thời Giám đốc Mike Pompeo.

Trước đây, CIA chỉ chuyên tâm đánh bại mạng lưới khủng bố Al-Qaeda và hỗ trợ dịch vụ tình báo Afghanistan, song giờ đây CIA lại đẩy mạnh các nhiệm vụ tại Afghanistan trong chiến dịch không giới hạn nhằm săn lùng Taliban.

Ở một khía cạnh khác, động thái này cũng có thể do ảnh hưởng từ chiến lược mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump về Afghanistan. 

Taliban liên tiếp tấn công cơ sở an ninh, hơn 100 người chết

Trường hợp mới nhất là vụ tấn công căn cứ quân sự ở tỉnh Kandahar, khiến hơn 40 binh sĩ thiệt mạng. Nhóm khủng bố Taliban đã lên tiếng nhận trách nhiệm.

Taliban, IS ‘giành’ vụ ném rocket gần sân bay Kabul nhắm vào ông Mattis

Cả hai tổ chức khủng bố khét tiếng Taliban và Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đều lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công tên lửa xuống sân bay Kabul. Phía Taliban khẳng định, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis là mục tiêu.

Afghanistan sợ quân đội Mỹ, NATO hơn khủng bố Taliban

Các chuyên gia chính trị Afghanistan nhận định, so với những vụ tấn công của nhóm khủng bố Taliban, quốc gia Nam Á này lo ngại quân đội Mỹ và các hoạt động của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hơn.

Taliban cảnh báo Afghanistan sẽ trở thành mồ chôn của lính Mỹ

Đại diện của lực lượng khủng bố Taliban cảnh báo, Afghanistan sẽ trở thành nghĩa địa cho lính Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ đưa thêm quân tới quốc gia này.

Áo gài bom phát nổ sớm, 30 chiến binh Taliban chết trước khi động thủ

Hai chiếc áo gài bom bất ngờ phát nổ khiến ít nhất 30 chiến binh Taliban chết tại chỗ khi chưa kịp tiến hành kế hoạch tấn công quân chính phủ.

Theo The Hill

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng