Tình báo Mỹ tiết lộ Trung Quốc phóng thử tên lửa từ tàu hỏa

Trung Quốc hồi tháng này đã thử nghiệm một tên lửa tầm xa đặt trên toa xe tàu hỏa, có khả năng tấn công các mục tiêu tại Mỹ, theo các cơ quan tình báo Mỹ giám sát vụ thử.

Một bức ảnh được cho là chụp hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-41 của Trung Quốc (Ảnh: china.org.cn)
Một bức ảnh được cho là chụp hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-41 của Trung Quốc (Ảnh: china.org.cn)

Một vụ thử nghiệm tên lửa tầm xa DF-41, được đặt trên một bệ phóng đường sắt, đã được phát hiện vào ngày 5/12 ở phía tây Trung Quốc, trang Washington Free Beacon dẫn nguồn tin từ giới chức quốc phòng Mỹ cho biết.

Bắc Kinh đã phát triển các bệ phóng tên lửa đặt trên đường sắt kể từ năm 1982, theo các tài liệu mật của CIA. Vụ thử nghiệm gần đây nhất là một bước đi quan trọng đối với các hãng phát triển vũ khí Trung Quốc, cho thấy Bắc Kinh đang tiến tới việc triển khai các tên lửa DF-41 trên các toa xe tàu hỏa, bên cạnh các bệ phóng di động trên mặt đất.

Các chuyên gia quân sự cho hay bệ phóng tên lửa di động được thiết kế nhằm làm phức tạp các cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào các lực lượng hạt nhân. Đoàn tàu mang tên lửa bao gồm các toa xe phóng tên lửa, một toa chỉ huy và các toa xe hỗ trợ hệ thống khác, tất cả được ngụy trang như một đoàn tàu chở khách thông thường.

Kho vũ khí hiện thời của Bắc Kinh hiện ước tính bao gồm khoảng 300 đầu đạn.

Trung Quốc được tin là có được công nghệ tên lửa di động đường sắt từ Ukraine. Trong thời Liên Xô, Ukraine đã chế tạo các tên lửa đạn đạo liên lục địa đường sắt SS-22, theo một báo cáo của Dự án kiểm soát vũ khí châu Á thuộc Đại học Georgetown (Mỹ).

Cũng theo báo cáo, Trung Quốc còn đang phát triển một hệ thống đường ngầm và đường sắt dành riêng cho đoàn tàu tên lửa ở miền trung Trung Quốc.

Phillip A. Karber, một chuyên gia quốc phòng và là người đứng đầu Quỹ Potomac, cho biết tổ chức của ông gần đây đã xác định một tên lửa DF-41 tại một bệ phóng ở Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc.

“Nếu tàu tên lửa đó mang tên lửa đạn đạo xuyên lục địa DF-41 thì điều đó có nghĩa là hệ thống cũng có công nghệ đa đầu đạn phân hướng (MIRV)”, ông Karber nói với tờ Free Beacon.

“Việc kết hợp sự cơ động tốc độ cao, các xe phóng được ngụy trang thành đoàn tàu chở khách dân sự, việc bảo vệ đường hầm và đảm bảo nạp tên lửa, cùng với nhiều đầu đạn, sẽ tạo ra những khó khăn trong việc xác minh số lượng hệ thống”, ông Karber nói thêm.

Bắc Kinh đang đẩy mạnh nỗ lực chế tạo các loại vũ khí hiện đại và có thể sẽ thách thức vai trò thống lĩnh của Mỹ trong tương lai.

Theo Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá