Tình báo Mỹ: Triều Tiên đóng tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo

TPO - Một nguồn tin trong Chính phủ Mỹ am hiểu về các chương trình vũ khí của Triều Tiên, cho biết tình báo quân sự Mỹ đã phát hiện một tàu ngầm chạy bằng diesel – điện mới đang được đóng tại xưởng đóng tàu Sinpo nằm ở bờ biển phía Đông Triều Tiên.

Tình báo Mỹ: Triều Tiên đóng tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo

Tình báo Mỹ: Triều Tiên đóng tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo - ảnh 1  Ảnh: The Sun

Theo các đánh giá hiện nay của tình báo Mỹ, tàu này có trọng lượng rẽ nước ở dưới mặt biển vượt trên 2.000 tấn và với sống neo dài 11m. Đây có thể là con tàu lớn nhất từng được Hải quân Triều Tiên đóng kể từ sau các khinh hạm lớp Najin.

Tàu ngầm trên được cộng đồng tình báo Mỹ đặt tên là Sinpo – C, có thể là loại kế nhiệm tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo (SSB) lớp Gorae của Triều Tiên. Ngoài ra, các nguồn phân tích mở, trong đó có các nhà phân tích của mạng tin "38 North" chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên của Viện Nghiên cứu Mỹ - Triều thuộc Đại học Johns Hokins của Mỹ, cũng đã phát hiện dấu hiệu của các hoạt động đóng tàu tại Sinpo, dấu hiệu về một loại tàu ngầm mới.

Hiện Triều Tiên chỉ dó duy nhất một tàu ngầm lớp Gorae. Tàu ngầm này hiện không được đưa vào hoạt động và là tàu ngầm duy nhất của Bình Nhưỡng có khả năng phóng tên lửa đạn đạo được phóng từ tàu ngầm (SLMB) KN11.

Tình báo Mỹ đánh giá trọng lượng rẽ nước ở dưới mặt biển của tàu này là 1.700 tấn. Hiện hạm đội tàu ngầm của Triều Tiên được cho là có khoảng 70 chiếc, dù phần lớn trong số này đã lạc hậu và không thể bắn tên lửa.

Trong diễn biến liên quan, ngày 17/10, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM) của Mỹ, Đô đốc Harry Harris đã cảnh báo tình hình liên quan đến Triều Tiên “rất có thể dẫn đến thảm họa”, vài tuần trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có chuyến công du đầu tiên tới châu Á.

Trong một bài phát biểu tại một sự kiện của Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) ở Singapore, ông Harris cũng nhấn mạnh Trung Quốc cần làm nhiều hơn nữa để gây áp lực với Bình Nhưỡng, đồng thời nhấn mạnh các lựa chọn quân sự sẽ tiếp tục được trình lên Chính phủ Mỹ.

Ông Harris nói thêm: “Khả năng kết hợp các đầu đạn hạt nhân với tên lửa đạo nằm trong tay của một nhà lãnh đạo dễ thay đổi như ông Kim Jong-un rất có thể sẽ dẫn đến thảm họa”. 

Bên cạnh đó, Đô đốc Harris cho rằng ngoại giao vẫn là lựa chọn ưu tiên trong việc thúc ép Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí nguyên tử, và cách tiếp cận này được hỗ trợ bởi sức mạnh quân sự “đáng tin cậy”. Tuy nhiên, ông Harris đã từ chối bình luận về các lựa chọn quân sự của Mỹ có bao gồm một cuộc tấn công phủ đầu hay không. 

Các phát biểu của ông Harris được đưa ra trong bối cảnh những lời đe dọa (bằng cách tấn công hoặc trừng phạt) đang ngày càng gia tăng giữa chính quyền ông Trump và Triều Tiên.

Đã có những dấu hiệu cho thấy chính quyền của ông Kim Jong-un đang chuẩn bị tiến hành thêm các vụ phóng tên lửa trong khi Mỹ và đồng minh Hàn Quốc tiến hành các cuộc tập trận chung.

Phó đại sứ Triều Tiên cảnh báo LHQ về chiến tranh hạt nhân

Một nhà ngoại giao Triều Tiên cảnh báo Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, rằng khủng hoảng trên Bán đảo Triều Tiên đã chạm đến giới hạn và “một cuộc chiến tranh hạt nhân có thể bùng nổ bất cứ lúc nào”.

Khám phá thành phố du lịch biển kiêm... bãi thử tên lửa Triều Tiên

Dù không phải thủ đô nhưng thành phố Wonsan vẫn đóng một vai trò quan trọng ở Triều Tiên, bởi đây vừa là nơi nghỉ dưỡng sang trọng của giới tinh hoa, vừa là nơi tiến hành các cuộc thử nghiệm pháo, tên lửa.

Không dễ để buộc Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán hạt nhân

Chuyên gia đàm phán hạt nhân Mỹ - ông Robert Gallucci cho biết Triều Tiên sẽ chỉ quan tâm đến các cuộc đàm phán một khi nước này đảm bảo được uy lực của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), tạo thế đối trọng với Mỹ.

Đại sứ Mỹ cảnh báo: Đừng để Iran trở thành ‘Triều Tiên thứ hai’

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết, cách tiếp cận hiện tại của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với thỏa thuận hạt nhân là để tránh tình huống tương tự ở Triều Tiên xảy ra tại Iran.

Truyền đơn nghi từ Triều Tiên xuất hiện quanh dinh Tổng thống Hàn Quốc

Nhiều truyền đơn với nội dung lên án Seoul và Washington, nghi từ Triều Tiên, đã được phát hiện ở khu vực thuộc Cheong Wa Dae – Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc – và các khu vực lân cận. Thông tin này đã được quan chức Hàn Quốc xác nhận.

Theo TheDiplomat

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng