Tình báo Ukraine xác định ‘kẻ thù số 1’

TPO - Chương trình tình báo là văn kiện có độ mật cao nhất của một quốc gia, trong đó xác định rõ đâu là “kẻ thù số 1” đối với an ninh đất nước.

Tình báo Ukraine xác định ‘kẻ thù số 1’

Hãng Lenta ngày 18/10 dẫn lời Chủ tịch Ủy ban về các vấn đề tình báo trực thuộc Tổng thống Ukraine, ông Igor Smeshko, cho biết: Kiev đã thông báo về việc soạn thảo Chương trình Tình báo quốc gia, trong khuôn khổ của nó, tất cả các cơ quan tình báo Ukraine sẽ được cải tổ.

Theo ông Igor Smeshko, Chương trình Tình báo quốc gia là văn kiện có "độ mật cao nhất”, bởi vậy, ông không thể nói rõ “ai sẽ được xác định trong chương trình này là kẻ thù số 1”.

“Về lý thuyết, Ukraine đang tiến hành chiến tranh. Một phần đáng kể lãnh thổ của chúng ta bị một nước láng giềng chiếm đóng. Do vậy, Ukraine cần xác định ai là kẻ thù chính của mình, hay như người ta nói trong tình báo, ai đã trở thành địch thủ chiến lược của chúng ta, nước nào đang là mối đe dọa an ninh quốc gia”, ông Igor Smeshko nói.

Chủ tịch Ủy ban về các vấn đề tình báo trực thuộc Tổng thống Ukraine, ông Igor Smeshko cho biết thêm, tham gia Ủy ban sẽ có Cục Tình báo đối ngoại, Tổng cục Tình báo Bộ Quốc phòng, Cục Tình báo của Cơ quan Biên phòng quốc gia, Cơ quan tình báo tội phạm của Tổng cục Phòng chống tội phạm có tổ chức thuộc Bộ Nội vụ, Cục Giám sát tài chính, Cục Nghiệp vụ của Cơ quan Tài chính nhà nước.

Ngoài ra, trong Ủy ban cần có sự tham gia của trợ lý an ninh quốc gia của Tổng thống, một thứ trưởng ngoại giao.

“Ủy ban, theo luật của Ukraine, có nhiệm vụ trợ giúp tổng thống thực hiện việc kiểm soát, phân tích, điều phối và hoạch định hoạt động cử các tổ chức tình báo”, ông Smeshko nói.

Theo Lenta

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá