Tình báo và chuyên gia Mỹ tin Triều Tiên tự sản xuất động cơ tên lửa

TPO - Theo các quan chức tình báo mỹ, Triều Tiên có khả năng tự sản xuất động cơ tên lửa mà không phụ thuộc vào hàng nhập khẩu. Một số chuyên gia hạt nhân hàng đầu cũng khẳng định kết luận này.

Tên lửa đạn đạo được cho là Hwasong-14. Ảnh: KCNA
Tên lửa đạn đạo được cho là Hwasong-14. Ảnh: KCNA

“Chúng tôi có tin tình báo cho biết, Triều Tiên không phụ thuộc vào nhập khẩu động cơ tên lửa. Thay vào đó, chúng tôi đánh giá họ có khả năng tự sản xuất”, một quan chức tình báo Mỹ nói với Reuters.

Phát ngôn trên được đưa ra sau khi tờ New York Times trích dẫn nghiên cứu mới của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) và các đánh giá từ cộng đồng tình báo Mỹ cho rằng, Bình Nhưỡng đã mua các động cơ tên lửa, cụ thể là động cơ cũ của Nga có tên RD-250, từ thị trường chợ đen, nhiều khả năng từ một công ty Ukraine. Phía Ukraine sau đó đã phủ nhận thông tin này.

Nguồn tin không giải thích vì sao có sự khác nhau trong kết luận trên với đánh giá từ cộng đồng tình báo Mỹ trước đó.

Tuy nhiên, một quan chức tình báo khác của Mỹ tiết lộ, động cơ tên lửa của Triều Tiên có điểm tương đồng với RD-250 có thể bởi các nhà khoa học nước ngoài do Bình Nhưỡng tuyển chọn hoặc được chính quyền ông Kim Jong-un cử đi đào tạo ở Nga hoặc các nước khác.

Nghiên cứu của IISS cũng bị một số chuyên gia hàng đầu về vũ khí hạt nhân phủ nhận. Một trong số đó là ông Jeffrey Lewis, người đứng đầu Chương trình Không phổ biến vũ khí hạt nhân ở Đông Á - Viện Nghiên cứu Chiến lược Middlebury ở Monterey, California.

Theo ông Lewis, nhóm nghiên cứu của ông đã thực hiện các so sánh trên cùng một bức ảnh được sử dụng bởi IISS và xác định chúng có kích cỡ khác nhau. Nhóm này kết luận, động cơ cho tên lửa đạn đạo xuyên quốc gia (ICBM) của Bình Nhưỡng có khả năng được chế tạo trong nước.

“Đối với tôi, chúng không giống RD-250, ngoại trừ vẻ ngoài”, ông Lewis bình luận.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá