Tình huống trớ trêu khi quân đội Mỹ và Trung Quốc 'hai hổ chung một chuồng'

TPO - Kể từ khi Mỹ và Trung Quốc cùng kéo quân đến trú đóng ở Djibouti, quốc gia nhỏ bé ở châu Phi, “hai ông kễnh” nay có vẻ không hòa thuận cho lắm.

Mỹ nói phi công C-130 bị quân Trung Quốc chiếu laser gây bị thương
Mỹ nói phi công C-130 bị quân Trung Quốc chiếu laser gây bị thương

Bằng chứng là vừa rồi chuẩn đô đốc Heidi Berg, giám đốc tình báo của Bộ Tư lệnh Mỹ ở châu Phi, đã lên tiếng cáo buộc quân đội Trung Quốc “hành động vô trách nhiệm” khi nói với các phóng viên rằng các lực lượng Trung Quốc ở một căn cứ quân sự gần đó đã quấy rối lực lượng Mỹ tại căn cứ Trại Lemonnier gần đó.

Tờ Washington Times dẫn lời bà Berg nói rằng quân đội Trung Quốc đã nỗ lực ngăn cản việc tiếp cận vùng trời quốc tế gần căn cứ của họ, nhằm vào các phi công Mỹ bằng thiết bị laser mặt đất, cho các drone bay lên ngăn cản hoạt động bay của quân Mỹ.

Bà Berg cũng cáo buộc quân đội Trung Quốc về “những hoạt động xâm nhập”, giải thích rằng đã có “một số hành vi tìm cách xâm nhập vào Trại Lemmonier”.

Căn cứ Mỹ, mở ra năm 2001 và là nơi đóng trú của khoảng 4.000 lính cùng nhân viên dân sự, là một cơ sở chiến lược quan trọng của Mỹ, là nơi phát động các chiến dịch mà phía Mỹ gọi là chống khủng bố ở phía đông châu Phi.

Trung Quốc mở căn cứ ở gần đó vào mùa hè năm 2017 và đây là căn cứ quân sự ở nước ngoài đầu tiên của nước này. Giới chức Trung Quốc nói mục đích của cái mà họ gọi là “cơ sở hỗ trợ tại nước ngoài” này là “đảm nhiệm tốt hơn các trách nhiệm quốc tế và bảo vệ các lợi ích hợp pháp của Trung Quốc”.

Việc xuất hiện lực lượng quân sự Trung Quốc trong khu vực tất nhiên khiến các lãnh đạo quân sự Mỹ cảm thấy khó chịu. “Chúng tôi chưa bao giờ có một căn cứ, cứ tạm gọi là một đối thủ cạnh tranh ngang hàng, ở ngay bên cạnh như thế”, tướng Thomas Waldhauser, tư lệnh các lực lượng Mỹ ở châu Phi, nói với Breaking Defense ngay trước khi Trung Quốc khai trương căn cứ quân sự ở Djibouti. “Có một số quan ngại rất đáng kể về an ninh”.

Sự cố tia laser mà giám đốc tình báo Heidi Berg đề cập ở trên lần đầu tiên được báo cáo vào năm ngoái, khi Bộ Quốc phòng Mỹ gửi một phàn nàn chính thức tới Bắc Kinh sau khi phi công của hai vận tải cơ C-130 bị thương vì laser, theo lời phía Mỹ.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói các cáo buộc mới nhất từ phía Mỹ không “phù hợp với thực tế”, và rằng “Trung Quốc luôn tuân thủ luật pháp quốc tế và luật của nước sở tại và cam kết duy trì an toàn và ổn định của khu vực”.

Tình huống trớ trêu khi quân đội Mỹ và Trung Quốc 'hai hổ chung một chuồng' - ảnh 1 Căn cứ Trung Quốc ở Djibouti

Tờ Hoàn cầu thời báo của Trung Quốc dẫn lời thuyền trưởng hải quân Trương Tuấn Xã, một chuyên gia quân sự của Học viện Nghiên cứu hải quân Trung Quốc nói quân đội Mỹ đã từng phái đi các máy bay bay tầm thấp để tiến hành các hoạt động do thám gần căn cứ quân sự của Mỹ. Hoàn cầu bình luận thêm rằng các cáo buộc của Mỹ chỉ là “giọng điệu xưa cũ nhằm nói xấu Trung Quốc”.

Một số nguồn tin nói có khoảng 400 sỹ quan và binh lính Trung Quốc tại căn cứ ở Djibouti.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng