TNK ‘tố’ Nga vận chuyển ‘hàng hóa’ cho BQP Syria

TPO - Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khẳng định, chiếc máy bay Syria chở khách từ Moscow bị buộc phải hạ cánh ở Ankara đã vi phạm quy tắc hàng không dân dụng và chở hàng hóa quân sự.

TNK ‘tố’ Nga vận chuyển ‘hàng hóa’ cho BQP Syria

Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng Airbus A-320 vận chuyển ‘hàng hóa’ Nga gửi Bộ Quốc phòng Syria
Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng Airbus A-320 vận chuyển ‘hàng hóa’ Nga gửi Bộ Quốc phòng Syria.

"Số hàng hóa được vận chuyển cho Bộ Quốc phòng Syria do một tổ chức Nga gửi đi", VOR dẫn lời người đứng đầu chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tại Ankara trong cuộc họp báo với Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarabaevym khi bình luận về vụ việc trên.

Ông Erdogan nói rằng hàng đã được công ty của Nga liên quan đến ngành công nghiệp quốc phòng gửi đi Syria, nhưng không nêu tên cụ thể.

"Lô hàng bị bắt giữ và lập biên bản tương ứng”, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết và từ chối trả lời câu hỏi về nguồn gốc tín hiệu về việc máy bay dân sự vận chuyển hàng hóa cho quân đội sử dụng.

Máy bay Airbus A-320 của Syria (đuôi số SRY442) đang trên đường từ Moscow đến Damascus thì bị buộc phải hạ cánh tại sân bay Ankara vào đêm 10-10.

Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng máy bay chiến đấu F-16 để đánh chặn chiếc máy bay này. Trên máy bay có 35 hành khách, bao gồm 17 người Nga, kể cả trẻ em.

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu xác nhận: "Có thông tin cho rằng chiếc máy bay mang theo hàng hóa không đáp ứng các yêu cầu của hàng không dân dụng", và rằng "các biện pháp đã được thực thi theo luật pháp quốc tế và những điều luật hiện hành".

Trong một diễn biến liên quan, ngày 11-10, Hãng ITAR - TASS lấy nguồn tin mật từ NATO cho biết, lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã được đưa vào tình trạng báo động cao.

"Thổ Nhĩ Kỳ đang thúc đẩy việc thiết lập trên các khu vực phía bắc của Syria những vùng cấm bay nhằm kiểm soát những chuyến bay tới Syria có liên quan tới chính quyền Damascus đương nhiệm", nhân viên Viện Nghiên cứu Chiến lược quốc tế London cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Trước đó, Ankara đang điều động lực lượng quân đội lớn đến sát biên giới với Syria, sau sự cố quân đội hai nước đấu pháo qua lại khiến dân thường và binh sỹ thiệt mạng.

Tùng Dương (tổng hợp)

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá