Sự kiện: Quân sự

Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể tập trận Poisk-2018 quy mô lớn

TPO - Từ ngày 1 đến ngày 5/10, lực lượng đặc nhiệm của các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) sẽ tiến hành cuộc tập trận tác chiến đặc biệt mang tên Poisk-2018 tại Kazakhstan.

Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể tập trận Poisk-2018 quy mô lớn

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Kazakhstan, cuộc tập trận Poisk-2018 sẽ có sự tham gia của các cơ quan quân sự, cơ quan tình báo và lực lượng đặc nhiệm đến từ 6 quốc gia thành viên gồm Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan.

Cuộc diễn tập Poisk-2018 được tổ chức trong khuôn khổ cuộc tập trận chiến lược của Lực lượng phản ứng nhanh CSTO Boyevoe Bratstvo-2018 diễn ra từ ngày 1/10 đến ngày 2/11 tại các quốc gia thành viên Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan.

Hiệp ước An ninh Tập thể được ký ngày 15/5/1992 tại Tashken (Uzbekistan). Tháng 5/2002, Hội đồng An ninh Tập thể thông qua quyết định về cải tổ các cơ chế và cấu trúc hợp tác giữa các nước thành viên tham gia hiệp ước thành tổ chức khu vực quốc tế là CSTO.

Tháng 9/2003, điều lệ CSTO có hiệu lực. Tuy nhiên, tới năm 2012 với nhiều lý do khác nhau, Uzbekistan đã xin rút khỏi tổ chức này. Hiện nay, CSTO bao 6 quốc gia thuộc Liên Xô cũ gồm Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan. 

Mục tiêu của CSTO là thúc đẩy các hoạt động hợp tác quân sự và tập trận quân sự giữa các nước thành viên. Huy động nỗ lực về quân sự và các lực lượng an ninh để bảo vệ môi trường kinh tế và lãnh thổ của các nước thành viên khỏi bất kỳ sự tấn công quân sự hay chính trị nào từ bên ngoài.

Các nhà phân tích quân sự cho rằng, việc CSTO do Nga đứng đầu tổ chức tập trận quân sự Poisk-2018 giữa lúc vấn đề Ukraine chưa có lời giải đáp, cũng Mỹ và đồng minh có thể tấn công quân sự Syria bất cứ khi nào là động thái cho thấy, Nga và các nước CSTO sẵn sàng đáp trả mọi hành động tấn công quân sự hay chính trị từ bên ngoài.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá