Toàn quân hướng về Anh linh Đại tướng

TPO - Sáng nay (12/10), cùng với cả nước, các đơn vị quân đội trong toàn quân đã tổ chức trang trọng và thành kính lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp – người Anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Toàn quân hướng về Anh linh Đại tướng

Toàn quân hướng về Anh linh Đại tướng

> Người cuối cùng của thế hệ vàng

> Đại tướng trong ký ức “tư lệnh” chiến trường Quảng Bình 

TPO - Sáng nay (12/10), cùng với cả nước, các đơn vị quân đội trong toàn quân đã tổ chức trang trọng và thành kính lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp – người Anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Sáng 12/10, hòa chung không khí quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên cả nước, hơn 40 cơ quan trực thuộc Bộ Quốc phòng đã tổ chức lễ viếng tại Lữ đoàn 144.

Từ sáng sớm, các đơn vị đã xếp hàng dài ngay ngắn, chuẩn bị tiến vào hội trường viếng hương hồn Đại tướng. Lễ viếng sáng nay là sự nối dài của những cảm xúc được chất chứa trong hơn một tuần từ khi Đại tướng qua đời. Trầm ngâm ở sảnh ra vào, Thượng tá Nguyễn Thị Thanh Tâm (Lữ đoàn 144) nghẹn giọng kể chị không kìm được nước mắt khi nghe tin Đại tướng ra đi, mấy hôm nay chị đều khóc khi nghĩ về bác.

Cùng chung cảm xúc đó, Thiếu úy Đàm Quang Nguyên Tường (Cục Kinh tế) cho biết anh sinh ra khi đất nước đã hòa bình, anh biết về Đại tướng qua lịch sử và những lời ngợi ca. Vô cùng ngưỡng mộ đại tướng, anh đau xót, bàng hoàng trước sự ra đi của bác. Trước khi cùng đơn vị đến đây, từ mấy ngày trước, anh đã lặng lẽ một mình đến dâng hương tại tư gia riêng của Đại tướng ở 30 Hoàng Diệu.

Không khí quốc tang Đại tướng bao trùm các cơ quan trong Bộ Quốc phòng từ đầu tuần. Thiếu úy Đàm Quang Nguyên Tường chia sẻ tâm trạng nhớ thương Đại tướng của các cán bộ khiến không khí làm việc chùng xuống. Cơ quan anh đã lập một bàn thờ riêng để tưởng nhớ.

Cùng đơn vị với Thiếu úy Nguyên Tường, chị Đồng Thị Thu Huyền cho biết các sự kiện, chương trình trong tuần của cơ quan đều bị hoãn , trong đó có sự kiện tôn vinh doanh nhân quân đội.

Đại tá Nguyễn Võ Đan (Bộ Tổng Tham mưu) nói từ đầu tuần đơn vị anh tất bật làm công tác đảm bảo an toàn cho nhân dân đến thăm nhà bác. Anh xúc động khi được gặp, được biết những người dân của mọi miền Tổ quốc, lặn lội từ Thành phố Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Đồng Nai,...băng rừng, vượt núi từ Lai Châu, Sơn La,...và cả những người dân xếp hàng từ đêm để được vào thắp hương trước anh linh Đại tướng. Anh thốt lên: "Đúng là Đại tướng của nhân dân"

Toàn quân hướng về Anh linh Đại tướng - ảnh 1
Lễ viếng Đại tướng trang nghiêm do Bộ Tổng tham mưu tổ chức tại Lữ đoàn 144
Lễ viếng Đại tướng trang nghiêm do Bộ Tổng tham mưu tổ chức tại Lữ đoàn 144.
Toàn quân hướng về Anh linh Đại tướng - ảnh 3
Sự xúc động, tiếc thương Đại tướng hiện rõ trên gương mặt cán bộ, chiến sĩ các đơn vị thuộc Bộ Tổng tham mưu – Cơ quan Bộ Quốc phòng
Sự xúc động, tiếc thương Đại tướng hiện rõ trên gương mặt cán bộ, chiến sĩ các đơn vị thuộc Bộ Tổng tham mưu – Cơ quan Bộ Quốc phòng.
Trung úy Hà Thị Thu Trang (Phòng Pháp chế - Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) đưa hai con đến viếng Đại tướng
Trung úy Hà Thị Thu Trang (Phòng Pháp chế - Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) đưa hai con đến viếng Đại tướng.
Những người lính biên phòng chào vĩnh biệt vị Tổng Tư lệnh vĩ đại
Những người lính biên phòng chào vĩnh biệt vị Tổng Tư lệnh vĩ đại.

Tại Lữ đoàn 144, lặng lẽ những hàng dài vào viếng Bác, người nối tiếp người, cảm giác dòng người dài mãi, như lòng yêu thương, sự kính trọng, niềm tiếc thương mà nhân dân Việt Nam dành cho Đại tướng.

Có mặt tại hai lễ viếng Đại tướng trang nghiêm và xúc động do Bộ Tổng tham mưu và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức, phóng viên Tiền Phong cảm nhận và ghi lại những hình ảnh thể hiện sự thành kính, tiếc thương và những lời hứa của người lính trước anh linh vị Tổng Tư lệnh huyền thoại.

“Đại tướng về với Bác Hồ yên giấc ngàn thu, phù hộ cho quốc thái dân an; Quân đội và cơ quan Bộ Tổng tham mưu ngày càng trưởng thành, vững mạnh. Xin nguyện noi gương và tiếp tục sự nghiệp của Đại tướng” – Thay mặt cho cán bộ, chiến sĩ Cục Chính trị Bộ Tổng tham mưu, Đại tá Chu Văn Đoàn – Phó Cục trưởng xúc động ghi vào sổ tang.

Vinh dự thay mặt cho cán bộ, nhân viên, chiến sĩ đang công tác tại Bộ Tổng tham mưu – Cơ quan Bộ Quốc phòng, Đại úy Trần Đình Tiến (Chính trị viên Tiểu đoàn cảnh vệ 1, Lữ đoàn 144, Bộ Tổng tham mưu – đơn vị trực tiếp làm nhiệm vụ bảo vệ Đại tướng từ những ngày đầu kháng chiến cho đến khi Đại tướng đi xa) hứa trước anh linh Đại tướng sẽ rèn luyện, phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc như Đại tướng hằng mong muốn.

Với sự tiếc thương sâu sắc, lực lượng Bộ đội Biên phòng hứa trước anh linh Đại tướng sẽ luôn luôn rèn luyện bản lĩnh chính trị kiên định, vững vàng trước mọi khó khăn thử thách. Đồng thời gắn bó máu thịt với nhân dân; góp phân xây dựng khu vực biên giới vững về chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, mạnh về quốc phòng – an ninh.

Từng chiến đấu tại chiến trường Điện Biên Phủ, Đại tá, cựu chiến binh Hoàng Tấn (88 tuổi) rất đau đớn và xót xa trước sự ra đi của Đại tướng
Từng chiến đấu tại chiến trường Điện Biên Phủ, Đại tá, cựu chiến binh Hoàng Tấn (88 tuổi) rất đau đớn và xót xa trước sự ra đi của Đại tướng.
 

Nguyễn Minh-Thúy An

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng