Tôi yêu Tổ quốc tôi

TP - Từ phong trào hành động “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, Đoàn thanh niên Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Nghệ An đã truyền lửa yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức bảo vệ chủ quyền cho ngư dân trong mỗi chuyến vươn khơi bám biển.

Khẳng định chủ quyền biển đảo

Buổi chiều trên cảng cá Lạch Vạn thuộc xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu không khí thật đông vui náo nhiệt bởi rất đông người dân và các em học sinh đến tham gia buổi lễ trao tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân do Đoàn thanh niên Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức.

Sau chương trình văn nghệ đặc sắc ca ngợi biển đảo quê hương đất nước, những người lính trẻ đã trao tặng hàng trăm lá cờ Tổ quốc mới cho các chủ tàu thuyền trong xã cùng nhiều phần quà dành tặng những gia đình khó khăn. Đợt này, 2.000 lá cờ được đơn vị bàn giao cho các chủ tàu thuyền trên địa bàn huyện Diễn Châu.

Nhận phần quà và lá cờ Tổ quốc mới vừa được trao tặng, ông Cao Khắc Sơn, ngư dân xã Diễn Ngọc không khỏi xúc động: “Lâu lắm rồi, ngư dân trong xã chúng tôi mới được xem chương trình văn nghệ ngay tại cảng cá này. Giá trị lá cờ Tổ quốc tuy không lớn nhưng đó chính là sự quan tâm, cỗ vũ, động viên kịp thời của các anh bộ đội để ngư dân chúng tôi yên tâm vươn khơi bám biển”.

Đại úy Hồ Xuân Thắng, Trợ lý Thanh niên Bộ CHQS tỉnh Nghệ An cho biết, với tinh thần phong trào Đoàn phải gắn với nhiệm vụ chính trị đơn vị và thực tiễn địa phương, Đoàn thanh niên Bộ CHQS tỉnh đã triển khai thực hiện phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” với nội dung chính là tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân từ tháng 6/2016.

Theo đại úy Thắng, phong trào được thực hiện xuất phát từ thực tế cho thấy lá cờ Tổ quốc treo trên tàu, thuyền của ngư dân khi ra khơi đánh bắt thủy, hải sản có ý nghĩa thiêng liêng, là sự khẳng định chủ quyền lãnh thổ và tình yêu biển đảo của ngư dân, vừa là dấu hiệu đặc biệt để các ngư dân nhận ra nhau giữa biển cả, giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn hoạn nạn...

Ông Võ Quang Vinh, ngư dân khối Hải Triều, phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò tâm sự: Cờ Tổ quốc trên trên tàu, thuyền của chúng tôi khi hoạt động trên biển dài ngày, dưới tác động của mưa bão, gió biển, độ mặn nước biển cao nên rất mau rách, hư hỏng. Trong khi đó, nhiều hộ gia đình ngư dân còn nghèo, nên việc thay cờ Tổ quốc mới chưa được tiến hành thường xuyên. Những lá cờ Tổ quốc bị rách, bị phai màu treo trên tàu thuyền trông rất phản cảm.

Tôi yêu Tổ quốc tôi - ảnh 1 Ngư dân xã Diễn Ngọc treo cờ Tổ quốc mới trên tàu, góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Lan tỏa tinh thần yêu nước

Để phong trào lan tỏa hiệu quả, Đoàn thanh niên Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức vận động lập quỹ để làm nguồn tài chính mua cờ Tổ quốc mới tặng cho ngư dân treo trên tàu, thuyền trong các chuyến ra khơi. Theo đó, đơn vị phối hợp với Ban CHQS các huyện, thị xã ven biển trên địa bàn tỉnh tổ chức khảo sát nắm vững số lượng ngư dân, số lượng tàu, thuyền và nhu cầu sử dụng cờ Tổ quốc. Sau đó thành lập Đội tuyên truyền xung kích gồm cán bộ, ĐVTN có sức khỏe, có năng khiếu tuyên truyền và văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, nhiệt tình, năng nổ. Tranh thủ mỗi dịp ngư dân vào bờ sau các chuyến ra khơi, Đội tuyên truyền xung kích lại xuống địa bàn tặng cờ Tổ quốc và giao lưu với ngư dân trên bến cảng. Qua đó, những người lính trẻ kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng và sẻ chia những khó khăn trong cuộc sống của ngư dân bằng những việc làm thiết thực nhất.

Đại úy Hồ Xuân Thắng cho biết: Chúng tôi tổ chức gây quỹ “Tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân” thông qua hai nguồn chính là từ phong trào tiết kiệm chi tiêu, đóng góp hàng tháng, hàng quý của cán bộ, ĐVTN thuộc các tổ chức Đoàn trong lực lượng vũ trang tỉnh và từ nguồn xã hội hóa, do các tổ chức Đoàn và cá nhân ĐVTN vận động cơ quan, doanh nghiệp và đơn vị trong và ngoài tỉnh tham gia đóng góp.

Nhờ tinh thần nhiệt huyết cùng sự năng động của tuổi trẻ, Đoàn thanh niên Bộ CHQS tỉnh đã cùng nhiều cơ quan, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn đồng tình, sẵn lòng chia sẻ với những khó khăn của ngư dân. Ngay trong đợt đầu tiên, Đoàn thanh niên Bộ CHQS tỉnh Nghệ An đã tặng hơn 600 lá cờ Tổ quốc mới cho các chủ tàu thuyền trên địa bàn thị xã Cửa Lò. Đến nay, Đoàn thanh niên Bộ CHQS tỉnh đã trao tặng hơn 5.000 lá cờ Tổ quốc mới cho ngư dân ở các huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai...

Anh Lê Đức Kiên, Giám đốc Nhà hàng Rừng Xanh ở thành phố Vinh chia sẻ: “Khi biết ý tưởng thực hiện phong trào ý nghĩa này của Đoàn thanh niên Bộ CHQS tỉnh, chúng tôi nhất trí đóng góp mỗi tháng 10 lá cờ Tổ quốc mới, với mong muốn góp một phần nhỏ để động viên bà con ngư dân vững tâm lao động trên biển”.

Thượng tá Thái Đức Hạnh, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh khẳng định: Thực hiện phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, tuổi trẻ lực lượng vũ trang tỉnh đã góp phần phát huy tinh thần yêu nước, sức sáng tạo, trách nhiệm của mỗi ĐVTN đối với Tổ quốc và nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo trên quê hương Nghệ An.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá