Tổng thống Argentina bất ngờ giải thể cơ quan tình báo

TPO - Tổng thống Argentina Cristina Fernandez de Kirchner vào hôm qua (26/1), đã công bố kế hoạch giải thể cơ quan tình báo của nước này.

Tổng thống Argentina Cristina Fernandez de Kirchner
Tổng thống Argentina Cristina Fernandez de Kirchner

Hãng BBC dẫn cuộc trả lời phỏng vấn của Tổng thống Argentina Cristina Fernandez de Kirchner trên truyền hình nước này cho biết, Quốc hội Argentina sẽ soạn thảo một dự luật nhằm thành lập một cơ quan tình báo mới thay cho cơ quan tình báo sắp bị giải thể.

Theo Tổng thống Kirchner, đề xuất này sẽ được thảo luận tại một cuộc họp khẩn cấp của Quốc hội vào cuối tuần này. Lý giải cho đề xuất của mình, Tổng thống Kirchner nói rằng đã đến lúc cải cách các dịch vụ tình báo vì hiện tồn tại một cơ quan “không phục vụ lợi ích quốc gia”.

Dự kiến, cấu trúc của cơ quan tình báo mới của Argentina bao gồm giám đốc và phó giám đốc. Tuy nhiên, chỉ đạo trực tiếp cơ quan tình báo mới sẽ là một số lãnh đạo cấp cao hơn.

Tổng thống Cristina đã bất ngờ xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng để thông báo quyết định trên một tuần sau khi người ta tìm thấy thi thể một công tố viên có tên Alberto Nisman tại nhà riêng.

Cho tới thời điểm này, các cơ quan chức năng chưa làm làm rõ được cái chết là do tự tử hay là do bị ám sát.

Tuy vậy, nhiều nguồn tin cho rằng, ông Nisman và cái chết của ông có liên quan đến cuộc đấu tranh quyền lực tại cơ quan tình báo và những điệp viên bị sa thải gần đây.

Hiện bà Fernandez đang chịu sự chỉ trích từ các đối thủ chính trị và nhiều người dân về cách thức bà xử lý hậu quả cái chết của ông Nisman.

Tuần trước hàng ngàn người xuống đường phản đối sự chậm chạp trong việc đòi lại công lý cho những nạn nhân của vụ đánh bom trung tâm AMIA hồi năm 1994, khiến 85 người thiệt mạng, đồng thời yêu cầu phải có câu trả lời cho những nghi vấn quanh cái chết của ông Nisman.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá